หน้าแรก Home feature ไมโครซอฟท์เตรียมยุติการให้บริการ Outlook สำหรับ Windows ขีดเส้นตายปี 2029

ไมโครซอฟท์เตรียมยุติการให้บริการ Outlook สำหรับ Windows ขีดเส้นตายปี 2029

แบ่งปัน

นักวิเคราะห์เตือนว่า บริษัทต่างๆ จะต้องเผชิญกับความท้าทายในการปรับตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากไมโครซอฟท์มีแผนที่จะยุติการรองรับ Outlook for Windows แบบเดิม โดยกำหนดเส้นตายเบื้องต้นไว้ที่ปี 2029 แต่ทว่าฟังก์ชันการทำงานบางอย่างที่สำคัญ ยังคงไม่มีในโปรแกรมรุ่นใหม่ที่เข้ามาแทนที่

Outlook เป็นโปรแกรมที่มีมานานหลายทศวรรษ โดยมีฟังก์ชันการทำงานด้านอีเมล ปฏิทิน งาน และรายชื่อติดต่อ เป็นที่นิยมในองค์กรต่างๆ เนื่องจากสามารถขยายการใช้งานได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ได้ประกาศยุติการรองรับฟีเจอร์เหล่านี้ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการชี้แจงเกี่ยวกับกำหนดการเปลี่ยนผ่านไปใช้ Outlook for Windows เวอร์ชันใหม่ โดยการรองรับ Outlook for Windows แบบ “ดั้งเดิม” ตามที่ไมโครซอฟท์เรียกนั้น จะยังคงมีต่อไปจนถึงอย่างน้อยปี 2029

ปัญหาที่องค์กรต่างๆ ต้องเผชิญก็คือ Outlook for Windows เวอร์ชันใหม่ ยังไม่มีฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดที่เหมือนกับรุ่นดั้งเดิม ผู้ใช้ Skype ก็เคยประสบปัญหานี้เช่นกัน เมื่อไมโครซอฟท์ยกเลิกการรองรับ Skype เวอร์ชันคลาสสิก

สำหรับ Outlook ใหม่นั้น ฟังก์ชันการทำงานบางอย่าง เช่น การรองรับการทำงานแบบออฟไลน์ อาจจะทยอยออกมาในอนาคต แต่ฟังก์ชันการทำงานอื่นๆ รวมถึงการรองรับบัญชี POP3 และไฟล์ PST ยังคงอยู่ในการพัฒนาตามที่ไมโครซอฟท์แจ้ง

“ปัจจุบัน Outlook for Windows เวอร์ชันใหม่ เปิดให้ใช้งานเบื้องต้นสำหรับลูกค้าองค์กร และกำลังใกล้เคียงกับการพร้อมใช้งานจริง” มาร์จี คลินตัน จากไมโครซอฟท์ กล่าวและเสริมว่า “กระบวนการเปลี่ยนผ่านนี้จะใช้เวลาหลายปี โดยจะมีการเพิ่มฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ลงใน Outlook เวอร์ชันใหม่ รวมถึงการทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อประเมินผลลัพธ์และความพร้อมใช้งาน และจัดเตรียมคู่มือสำหรับผู้ดูแลระบบ พร้อมเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ามีสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเตรียมความพร้อม”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister , Thurrott