หน้าแรก Networking & Wireless แผนที่วิเศษ WiFox โชว์รหัส Wi-Fi สนามบินทั่วโลกให้ใช้ฟรี

แผนที่วิเศษ WiFox โชว์รหัส Wi-Fi สนามบินทั่วโลกให้ใช้ฟรี

แบ่งปัน
wifox

การที่ต้องรอในสนามบินต่างประเทศเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเวลาต่อเครื่องหรือมีดีเลย์โดยที่ไม่สามารถเล่นเน็ตได้นั้นถือเป็นทุกข์อย่างยิ่ง แม้หลายสนามบินจะมีบริการ Wi-Fi ฟรีให้ แต่ก็มักหาชื่อเครือข่ายกันยาก หรือต้องใช้รหัสผ่านพิเศษที่คุณไม่รู้ ยังไม่นับรวมพวกอาชญากรไซเบอร์ที่มักแอบตั้งฮ็อตสป็อตปลอมที่ใช้ชื่อเลียนแบบ เพื่อดูดข้อมูลทราฟิกหรือหลอกถามข้อมูลบัตรเครดิตอีกด้วย

จึงเป็นแรงบันดาลใจของนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ยึดงานอดิเรกเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวด้วยอย่าง Anil Polat ที่สร้างแผนที่อัพเดทรหัสผ่านไวไฟตามสนามบินทั่วโลกบนเว็บที่เรียกว่า WiFox (foxnomad.com/2016/04/26/map-wireless-passwords-airports-lounges-around-world-updated-regularly/) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ในรูปของแอพทั้งบนไอโฟนและแอนดรอยด์ด้วย

ข้อมูลบน WiFox นี้จะมีการอัพเดทอยู่ตลอด โดยมีข้อมูลสนามบินใหม่ๆ เข้ามาแทบจะทุกวัน เพียงผู้ใช้คลิกตำแหน่งของสนามบินที่ต้องการ ก็จะขึ้นรายละเอียด Wi-Fi ของสนามบินนั้นๆ ได้แก่ชื่อสนามบิน, ชื่อเครือข่ายที่แนะนำ, และรหัสผ่าน

เช่น เมื่อคลิกที่สนามบินออสโล แผนที่จะบอกข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าคุณควรจะใส่อีเมล์ที่ใช้โดเมน .eduเพื่อให้ได้ไวไฟฟรีแบบไม่มีลิมิตแทนที่จะได้แค่สองชั่วโมง เป็นต้น อย่างไรก็ดี คุณควรระวังการใช้ไวไฟในที่สาธารณะไว้ด้วย เช่น การใช้วีพีเอ็นหรือบราวเซอร์ที่เป็นวีพีเอ็นในตัวอย่าง Tor Onion, ProtonVPN, AviraVPN, หรือแม้แต่ทูลตรวจจับเครือข่ายอันตรายอย่าง Skycure เป็นต้น

ที่มา : Hackread