หน้าแรก Vendors HUAWEI ทรัมป์เตรียมออกคำสั่งแบนไม่ให้เครือข่ายในสหรัฐฯ ใช้ Huawei และ ZTE

ทรัมป์เตรียมออกคำสั่งแบนไม่ให้เครือข่ายในสหรัฐฯ ใช้ Huawei และ ZTE

แบ่งปัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าววงในสุดผู้ไม่ประสงค์จะออกนามว่า ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาออกคำสั่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะเป็นการสั่งห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมของอเมริกาซื้ออุปกรณ์จากบริษัทของจีน ซึ่งกระทบกับ Huawei และ ZTE ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลกโดยตรง รวมทั้งส่งผลถึงโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ที่กำลังเริ่มเปิดให้บริการด้วย

คำสั่งดังกล่าวจะทำให้กระทรวงพาณิชย์ปิดกั้นการนำเข้าอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนตามจุดตรวจความปลอดภัยที่พรมแดนของประเทศ และคำสั่งนี้ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากสภาคองเกรสก่อนการบังคับใช้ด้วย เพราะเป็นคำสั่งที่เจาะจงเฉพาะบริษัทผู้ให้บริการของอเมริกาที่กระทบกับพวกเสาสัญญาณมากกว่าโทรศัพท์ที่ประชาชนจำนวนมากต้องใช้

รอยเตอร์เผยด้วยว่า คำสั่งดังกล่าวเล็งระยะเวลาบังคับใช้นานถึง 8 เดือน ถือเป็นการขยายขอบเขตการแบนนอกเหนือจากคำสั่งแบนการใช้ในหน่วยงานภาครัฐมาก่อนหน้านี้ ทางฝั่ง ZTE ที่ก่อนหน้าโดนคำสั่งแบนไม่ให้บริษัทอเมริกาทำธุรกิจด้วยเนื่องจากพบว่าค้าขายกับอิหร่านที่สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตรอยู่ จนต้องยอมจ่ายค่าปรับกว่า 1.4 พันล้านเหรียญพร้อมเปลี่ยนตัวทีมบริหารเพื่อให้สหรัฐฯ ปลดแบนนั้น คราวนี้ถือว่าอาจจะเคราะห์ซ้ำกรรมซัดอีกรอบ

ทางประธานาธิบดีสีจิ้นผิงสั่งตอบโต้โดยให้บริษัทของจีนเหล่านี้รีบพัฒนาชิปแบบใหม่ที่ยกระดับเทคโนโลยีของจีนให้เป็นผู้นำของโลกภายในปี 2025 ขณะที่ Huawei ให้สัมภาษณ์ย้อนไปว่า การแบนตัวเองออกจากสนาม 5G ก็เหมือนเกม NBA ที่ไม่ให้ตัวเด่นลงสนาม (มันจะไปสนุกได้อย่างไร)

ที่มา : Theverge