หน้าแรก Home Business TikTok โดนอินโดนีเซียสกัดดาวรุ่ง ให้เอา TikTok Shop ออกภายในหนึ่งสัปดาห์

TikTok โดนอินโดนีเซียสกัดดาวรุ่ง ให้เอา TikTok Shop ออกภายในหนึ่งสัปดาห์

แบ่งปัน

แผนบุกตลาดอาเซียนครั้งยิ่งใหญ่ของ TikTok ต้องสะดุด เมื่อทางการอินโดนีเซียแบนฟีเจอร์ช็อปออนไลน์ที่ต้องโอนเงินเข้าแพลตฟอร์มในแอพโซเชียล

ซึ่งเมื่อวันพุธก็ตั้งเดดไลน์ให้ TikTok ว่าต้องปรับเป็นแอพโซเชียลอย่างเดียวไม่มีฟังก์ชั่นซื้อของใดๆ ให้ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์ ถ้าเอาออกไม่ทัน TikTok ก็มีสิทธิ์โดนแบนขาดจากอินโดฯ ได้

มีความเห็นจากนักวิเคราะห์ของ Phillip Securities Research มองว่าการที่ TikTok ต้องเปลี่ยนกลับไปเป็นแอพคลิปสั้นเพียวๆ ย่อมกระทบกับประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าปัจจุบันอย่างยิ่งยวด

นอกจาก TikTok แล้ว อินโดยังแบนฟีเจอร์อีคอมเมิร์ซในเฟซบุ๊กด้วย แต่ก็รู้กันอยู่ว่าความมี Shop มันสำคัญกับ TikTok ตอนนี้มากขนาดไหนเมื่อเทียบกับเฟซบุ๊กที่มีรายได้หลักจากโฆษณา ยิ่งช่วงหลังที่ TikTok โดนสหรัฐฯ เพ่งเล็งเรื่องการเมืองในฐานะบริษัทต้นกำเนิดเป็นจีน

เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา ซีอีโอ TikTok อุตส่าห์ประกาศแผนทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์ฯ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอีกไม่กี่ข้างหน้า เพื่อมาลุยภูมิภาคอื่นที่ไม่มีแรงกดดันด้านการเมืองระหว่างประเทษแทน แล้วตอนนี้ติ๊กต่อกทิ่อินโดก็ตลาดใหญ่สุดในอาเซียน แถมใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC