หน้าแรก Security Hacker ตำรวจหลายชาติจับมือกับยักษ์ใหญ่ด้านไอที ยึดโดเมนเว็บมืดรับจ้างยิง DDoS

ตำรวจหลายชาติจับมือกับยักษ์ใหญ่ด้านไอที ยึดโดเมนเว็บมืดรับจ้างยิง DDoS

แบ่งปัน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงผลสำเร็จของปฏิบัติการปราบปรามเว็บไซต์ที่รับจ้างยิง DDoS หรือที่เรียกว่า DDoS-for-hire ยอดนิยมกว่า 15 เว็บ ซึ่งเว็บเหล่านี้รับจ้างทั้งแฮ็กและโจมตีแบบ DDoS ตามออเดอร์ ทั้งเหยื่อที่เป็นบุคคลทั่วไป และธุรกิจต่างๆ ซึ่งมีทั้งยักษ์ใหญ่ด้านผู้พัฒนาเกม, ผู้ให้บริการระบบอีเมล์, และเว็บโฮสติ้ง

ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง FBI, ตำรวจเนเธอร์แลนด์, และหน่วยปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร โดยได้รับความช่วยเหลือจากยักษ์ใหญ่ด้านไอทีระดับโลก เช่น Google และบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่าง Flashpoint และ Cloudflare

เว็บมืดเหล่านี้เปิดให้ผู้ใช้บริการชำระผ่านบิทคอยน์ด้วยราคาถูกสุดๆ ซึ่ง FBI ได้ทดสอบบริการเหล่านี้และมีหลักฐานชี้ชัดที่เอาผิดกับเว็บไซต์เหล่านี้ได้ และพบว่าเว็บพวกนี้มีความสามารถในการโจมตีหรือสร้างความปั่นป่วนแก่เครือข่ายได้ทุกระดับ ตัวอย่างเว็บที่โดนยึดโดเมนได้แก่ anonsecurityteam[.]com, booter[.]ninja, bullstresser[.]net, critical-boot[.]com, defcon[.]proเป็นต้น

ทางกระทรวงยุติธรรมยังได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัย 3 คนที่อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์รับจ้างยิง DDoS สองแห่งอันได้แก่ Downthemและ Ampnodeด้วย ที่สำคัญ FBI ได้เข้าถึงฐานข้อมูลของผู้ที่เคยใช้บริการของเว็บเหล่านี้แล้วด้วย (น่าจะเตรียมไล่เช็คบิลทีหลัง) ก่อนหน้านี้เมื่อเมษายนที่ผ่านมาก็มีการจับกุมเว็บรับยิง DDoS ชื่อดัง Webstresser.org ที่คิดค่าบริการเพียงแค่ 18 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้นด้วย

ที่มา : Hackread