หน้าแรก Vendors COMMSCOPE RUCKUS เริ่มเผยออกมาแล้ว มาตรฐาน Wi-Fi รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า “802.11be”

เริ่มเผยออกมาแล้ว มาตรฐาน Wi-Fi รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า “802.11be”

แบ่งปัน

โลกของ Wi-Fi มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง แม้จะดูยากมากที่จะมีอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6 อย่างแท้จริงออกมาสู่ตลาด แต่ตอนนี้ IEEE ก็เริ่มเตรียมพร้อมร่างมาตรฐาน Wi-Fi เวอร์ชั่นถัดไปกันแล้ว จนหลายคนมองว่าไปเร็วกันเหลือเกินฉันตามไม่ทันแล้วบัวลอย

โดยมาตรฐานที่จะออกมาถัดจาก Wi-Fi 6 จะใช้ชื่อเป็นทางการว่า 802.11be ที่ค่อนข้างแน่นอนว่าชื่อดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนมาใช้ Wi-Fi 7 ในไม่ช้า ซึ่งแม้รายละเอียดเกี่ยวกับมาตรฐานใหม่ 802.11be จะยังไม่ชัดเจนนัก แต่จากข้อมูลที่มีมาถึงปัจจุบันก็ใบ้ให้เราทราบได้ดังต่อไปนี้

โดยสิ่งที่จะเข้ามาต่อแถว Wi-Fi 6 เคยถูกเรียกชื่อว่า EHT ย่อมาจาก Extremely High Throughputแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นก็ได้รับชื่อเป็นทางการในซีรี่ย์ 802.11 ว่า 802.11be อันเป็นสัญญาณว่ายังอยู่ในช่วงการเตรียมพร้อมของ IEEE

เพราะถ้าจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Wi-Fi 7 ก็จะต้องมี Wi-Fi Alliance เข้ามาสนับสนุนด้วยในที่สุด ทั้งนี้ทาง Carol Ansley ที่ปรึกษาอาวุโสจาก CommScope (หรือชื่อเดิมคือ ARRIS) รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐาน Wi-Fi โดยเฉพาะต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มาตรฐานใหม่นี้เน้นเรื่องความเร็วล้วนๆ

โดยระบุว่า “Wi-Fi 6 นั้นส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับประสิทธิภาพและคุณภาพ ดังนั้นสำหรับ 802.11be นี้ พวกเราจึงกลับมาให้ความสำคัญกับทรูพุตที่ต้องมากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน” อย่างเช่น Wi-Fi 7 จะรองรับแชนเนล 320 MHz และ “สเปกตรัมที่ไม่ต่อเนื่องที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

เอกสารของ IEEE เขียนทำนองว่า Wi-Fi 7 จะทำงานบนย่านความถี่ที่กระจายแยกจากกันพร้อมๆ กันได้ดีกว่าเดิม ซึ่งทางนักวิจัยจาก IDC คุณ Phil Solis กล่าวในงาน Wi-Fi NOW USAที่กรุงวอชิงตันดีซีเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า “หมายถึงความสามารถในการใช้สเปกตรัมใดก็ได้ตั้งแต่ 0 – 7 GHz”

นั่นหมายความว่ารวมถึงย่านความถี่อย่าง 900 MHz, 2.4 GHz, 5 GHz,ไปจนถึงย่านความถี่ใหม่ที่ 6 GHz ด้วย นอกจากนี้ยังพูดถึงความสามารถในการสตรีมแยกกัน 16 การเชื่อมต่อ และสื่อสารกับ AP พร้อมกันหลายตัวอีกด้วย

ที่มา : Wifinow