หน้าแรก Networking & Wireless Wi-Fi 7 มาแน่นอนปีหน้า! เชื่อกันว่าให้ความเร็วสูงกว่า Wi-Fi 6 ถึง 5 เท่า

Wi-Fi 7 มาแน่นอนปีหน้า! เชื่อกันว่าให้ความเร็วสูงกว่า Wi-Fi 6 ถึง 5 เท่า

แบ่งปัน

ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ได้นำเสนออุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐานระบบเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi 7 ที่อิงตามร่างข้อกำหนดมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่อย่างไรก็ตามมีการประกาศว่าจะมีการการเปิดตัวมาตรฐานของ Wi-Fi 7 ขั้นสุดท้ายจะเกิดขึ้นในปี 2024 และด้วยกำหนดเวลาที่ชัดเจนขึ้นนี้ ทำให้เป็นไปได้ว่าผู้ผลิตหลายราย ตัวอย่างเช่น Intel จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 7 ในเร็วๆ นี้

องค์กรผู้กำหนดมาตรฐานระบบเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi Alliance ได้ยืนยันว่ามาตรฐาน Wi-Fi 7 ในขั้นสุดท้าย อาจจะเปิดตัวก่อนสิ้นไตรมาสแรกของปี 2024 โดยสัญญาว่าจะมอบความเร็วแบบมัลติกิกะบิตและการปรับปรุงที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับมาตรฐาน Wi-Fi 6 ปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ Intel และ Broadcom ได้แสดงความเร็ว Wi-Fi 7 (หรือที่เรียกว่า 802.11be) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งให้ความเร็วสูงถึง 5 Gbps ซึ่งเหนือกว่า Wi-Fi 6 ที่มีความเร็วสูงสุดแค่ประมาณ 1.7 Gbps เท่านั้น โดยคาดการณ์กันว่ามาตรฐาน Wi-Fi 7 จะมีความเสถียรมากกว่าระบบมาตรฐานไร้สายแบบเดิม

การทำงานแบบมัลติลิงก์ จะช่วยปรับสมดุลการรับส่งข้อมูลอย่างอัจฉริยะ ทำให้เครือข่ายรองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ Wi-Fi Alliance แนะนำว่ามาตรฐานใหม่นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแอปพลิเคชันประเภท AR และ VR อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Techspot