หน้าแรก Networking & Wireless 7 เหตุผลที่คุณควรดีพลอย AP ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 7 แทนระบบ Wi-Fi 6E

7 เหตุผลที่คุณควรดีพลอย AP ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 7 แทนระบบ Wi-Fi 6E

แบ่งปัน

ทำไม Wi-Fi 7 จึงดูดีกว่า Wi-Fi 6E? ด้วยข้อมูลดังกล่าวนี้จะทำให้คุณตัดสินได้ง่ายขึ้นในการที่จะดีพลอย Wi-Fi 7 ในระบบเครือข่ายของคุณ

1. ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นสำหรับอุปกรณ์ Wi-Fi ทุกชนิด

เจนใหม่ของมาตรฐาน Wi-Fi มักมีการปรับปรุงเสมอ แต่ Wi-Fi 7 นำเสนอประสิทธิภาพที่ก้าวกระโดดเหนือกว่าเจนก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด Wi-Fi 7 ใช้ประโยชน์สูงสุดของสเปกตรัม 6 GHz เพื่อให้ผลลัพธ์เกือบห้าเท่าของปริมาณงานสูงสุดของ Wi-Fi 6/6E นั่นหมายถึงความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดที่เร็วขึ้นอย่างมาก อีกทั้งการตอบสนองที่ฉับไวขึ้นสำหรับทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ

2. ความน่าเชื่อถือที่ดียิ่งขึ้น

Wi-Fi 7 มีการปรับปรุงหลายอย่างเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า (รวมถึง Wi-Fi 6e) ส่งผลให้ประสบการณ์การใช้งานบนอุปกรณ์ดีขึ้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด – และเป็นครั้งแรกสำหรับ Wi-Fi – คือการรองรับ MLO (Multi-Link Operation) ด้วยการใช้ลิงค์หลายตัว อุปกรณ์ Wi-Fi สามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมแบบไดนามิกที่สัญญาณรบกวน สิ่งกีดขวาง หรือระดับความแออัดที่แตกต่างกันอาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ความสามารถในการใช้ลิงค์หลายตัวพร้อมกัน ช่วยรักษาการเชื่อมต่อที่มั่นคงและน่าเชื่อถือ

3. ลดความหน่วงเวลา

Wi-Fi 7 โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Multi-Link Operation (MLO) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับ Wi-Fi ที่ทำให้หนึ่งอุปกรณ์สามารถติดต่อกับจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi (AP) โดยใช้แบนด์วิธส์ความถี่ต่างกันพร้อมกันผ่านคลื่นสัญญาณหลายช่อง

4. รองรับอุปกรณ์ Wi-Fi 6 GHz ที่มีอยู่

ข้อดีอีกประการของ Wi-Fi 7 APs คือ ไม่จำเป็นต้องรอให้อุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับ Wi-Fi 7 ออกวางจำหน่าย อุปกรณ์ Wi-Fi หลายรุ่นในปัจจุบัน เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต และแล็ปท็อป รองรับ Wi-Fi 6E ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi 7 AP ได้ผ่านแบนด์วิธส์ 6 GHz

5. เตรียมพร้อมเครือข่ายของคุณสู่อนาคต

ปัจจุบัน หลายองค์กรยังคงใช้ Wi-Fi 5 หรือ Wi-Fi 6 APs ซึ่งไม่รองรับแบนด์วิธส์ 6 GHz ส่งผลให้ความจุและประสิทธิภาพอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยเฉพาะในธุรกิจที่เน้นบริการเชื่อมต่อไร้สาย เช่น โรงแรม อพาร์ทเมนต์ สนามกีฬา หรือสถานศึกษา Wi-Fi 7 APs คือโซลูชันที่ล้ำหน้ากว่า เพราะรองรับทั้งอุปกรณ์ Wi-Fi รุ่นเก่า (รวมถึง Wi-Fi 6 GHz) และอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมา

6. โอกาสสัมผัสประสิทธิภาพของ Wi-Fi Certified 7 APs

Wi-Fi CERTIFIED 7 รองรับเทคโนโลยี IEEE 802.11be ช่วยยกระดับประสิทธิภาพ Wi-Fi ในแบนด์วิธส์ 2.4 GHz, 5 GHz และ 6 GHz มอบศักยภาพอันล้ำหน้าสำหรับนวัตกรรมที่ต้องการความเร็วสูง ความหน่วงเวลาน้อย และความน่าเชื่อถือมากขึ้น ทั้งในบ้าน บริษัท และโรงงานอุตสาหกรรม ล่าสุด Wi-Fi 7 APs จาก RUCKUS Networks ได้รับเลือกจาก Wi-Fi Alliance ให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทดสอบ Wi-Fi Certified 7

7. บทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญ: Wi-Fi 7 ชนะขาดลอย!

650 Group บริษัทวิเคราะห์ชั้นนำในวงการเทคโนโลยี มองว่า Wi-Fi 6E เป็นเพียงก้าวเท้าแรกสู่การใช้ประโยชน์จากแบนด์วิธส์ 6 GHz ส่วน Wi-Fi 7 คือผู้ที่จะเปล่งประกายอย่างแท้จริง โดยเหตุผลที่ 650 Group คาดการณ์ อาทิเช่น ประสิทธิภาพเหนือกว่าเพราะ Wi-Fi 7 ให้ความเร็วสูงกว่า และประสิทธิภาพดีกว่า, เทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น Multi-Link Operation ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ และยังรองรับทั้งอุปกรณ์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ได้ดีกว่า

ที่มา : Ruckus Networks