หน้าแรก Internet of Things ระวัง! เครื่อง Mini PC ที่ขายอยู่บน Amazon มีสปายแวร์ฝังมา ตั้งแต่ออกจากโรงงานเลย!

ระวัง! เครื่อง Mini PC ที่ขายอยู่บน Amazon มีสปายแวร์ฝังมา ตั้งแต่ออกจากโรงงานเลย!

แบ่งปัน

ผู้ผลิตพีซีจากจีนอย่าง AceMagic ขึ้นชื่อในด้านคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก (mini PC) ที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่ค่อนข้างประหยัด อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยและทำให้บริษัทยอมรับว่า พวกเขาได้จัดส่งอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งล็อตที่มีสปายแวร์ติดตั้งมาจากโรงงาน!!

ประเด็นนี้ถูกเปิดเผยเมื่อ จอน ฟรีแมน จากช่องยูทูป “The Net Guy Reviews” ได้ทดสอบ AceMagic AD08 mini PC และพบว่าอุปกรณ์มีไฟล์ชนิดหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่า Windows Defender ได้ตรวจจับว่าเป็น “มัลแวร์”

เขายังอ้างว่ารุ่นอื่นๆ ที่จัดจำหน่ายโดย AceMagic (ซึ่งเป็นบริษัทในเซินเจิ้น ประเทศจีน) เช่น AD15 และ S1 ก็มีมัลแวร์ลักษณะคล้ายคลึงกัน อุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดวางจำหน่ายบน Amazon ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ตามที่ Freeman กล่าว เขาเริ่มสังเกตเห็นปัญหาเมื่อซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยของ Windows ที่ติดตั้งมาในเครื่อง ตรวจพบไฟล์ที่น่าสงสัยในพาร์ติชันกู้คืนข้อมูลบน SSD ของอุปกรณ์ เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียด เขาพบไฟล์ปฏิบัติการสองไฟล์ที่น่าสงสัย คือ ENDEV และ EDIDEV ซ่อนอยู่ในโฟลเดอร์ย่อย “OsVer” ภายในโฟลเดอร์ติดตั้ง Windows การตรวจสอบเพิ่มเติม ได้เผยว่าไฟล์ทั้งสองนี้เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลสปายแวร์ชื่อดังอย่าง Bladabindi และ Redline

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Techspot