หน้าแรก Home feature 10 สุดยอดทูลกำจัดมัลแวร์ประจำปี 2020! – ดาวน์โหลดติดตัวไว้ได้เลย

10 สุดยอดทูลกำจัดมัลแวร์ประจำปี 2020! – ดาวน์โหลดติดตัวไว้ได้เลย

แบ่งปัน

ทูลกำจัดมัลแวร์เป็นเครื่องมือที่ช่วยลบมัลแวร์อันตรายออกจากคอมพิวเตอร์ส่วนตัว เพื่อป้องกันทั้งแฮ็กเกอร์และป้องกันการโดนโจมตีในอนาคต ซึ่งปัจจุบันนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีเครื่องมือด้านความปลอดภัย

ติดตั้งบนพีซีหรือแล็ปท็อปของคุณ เนื่องจากคุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะถูกอาชญากรไซเบอร์โจมตีเมื่อไร และสิ่งที่จำเป็นไม่ใช่แค่ซอฟต์แวร์แอนติไวรัสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเครื่องมือกำจัดมัลแวร์ด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับ Adware และ Spyware นั้น

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ มัลแวร์กลุ่มดังกล่าวมักไม่ได้ถูกจัดเป็นไวรัส จึงมักตรวจสอบได้ยาก การกำจัดออกจากเครื่องก็ยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะเมื่อผู้พัฒนามัลแวร็มักให้ความสำคัญกับการหลบเลี่ยงการกำจัดออกจากระบบด้วย

และมัลแวร์ก็ถือเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ยิ่งตอนนี้เราติดเชื้อมัลแวร์ง่ายมากแทบไม่รู้ตัว ไม่รู้สึกถึงประสิทธิภาพการทำงานชองเครื่องที่ด้อยลงเลย บางตัวก็หลบการตรวจจับได้หลายปีนี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมเราต้องใช้ทูลกำจัดมัลแวร์โดยเฉพาะ

ความสามารถของมัลแวร์ก็ทวีความร้ายกาจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการดูดข้อมูลกิจกรรมที่ทำบนหน้าเดสก์ท็อป ข้อมูลบนคลิปบอร์ดที่คัดลอกไว้ แคปภาพหน้าจอ ดูดข้อมูลเครือข่าย การกดคีย์บอร์ด รหัสผ่าน ไปจนถึงดูดจากอุปกรณ์ที่เสียบยูเอสบีอยู่

โชคดีที่ตอนนี้มีทูลกำจัดมัลแวร์มากมายหลากหลายแบบ หลายตัวก็เปิดให้ใช้งานฟรี ขณะที่บางส่วนสามารถจ่ายเงินเพื่ออัพเกรดฟีเจอร์ได้ ดังนั้นถ้าคุณต้องการกำจัดมัลแวร์แล้ว ก็ควรมองหาทูลที่กำจัดมัลแวร์โดยเฉพาะดีกว่า

จริงๆ มัลแวร์มีความหมายกว้างมาก หมายถึงซอฟต์แวร์ใดๆ ก็ตามที่มีเจตนาไม่ดี (Mal) จึงครอบคลุมไปถึงโปรแกรมหรือกลไกวิธีต่างๆ ที่มีเป้าหมายหลักในการทำอันตราย หรือแม้แต่ทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งมัลแวร์ที่มีความซับซ้อน

และเป็นขั้นสูงมากที่สุดคือไวรัสคอมพิวเตอร์ ที่คอยส่งผลกระทบกับโปรแกรมอื่นผ่านโค้ดชองตัวเอง รวมทั้งมีความสามารถในการเพิ่มจำนวนตัวเองได้เมื่อโปรแกรมที่ติดเชื้อทำงาน แม้ไวรัสบางตัวไม่ได้มีข้อมูลที่เป็นอันตราย เป็นแค่การโชว์พาวของคนเขียนโค้ดเท่านั้น

มัลแวร์ในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ เช่น โทรจันที่คอยส่งข้อมูลส่วนตัวบนเครื่องออกไปภายนอก ที่ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มสปายแวร์ หรือสปายแวร์อีกแบบที่คอยตรวจสอบกิจกรรมที่ทำบนเว็บบราวเซอร์หรือแม้แต่ดูข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง

มัลแวร์ที่ร้ายแรงที่สุดคงหนีไม่พ้นแรนซั่มแวร์ ที่อยู่ดีๆ คุณอาจจะพบว่าไฟล์สำคัญของตัวเองโดนเข้ารหัส พร้อมมีข้อความแจ้งวิธีการจ่ายเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดล็อกถอดรหัสไฟล์กลับคืน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในปัญหาที่มีการแก้ไขบ่อยที่สุด

ทั้งนี้ ทาง GBhackers.com ได้รวบรวม 10 สุดยอดทูลกำจัดมัลแวร์ประจำปี 2020 ไว้ดังต่อไปนี้

1. Malwarebytes Anti-Malware
สิ่งมหัศจรรย์เกี่ยวกับทูลนี้คือ การที่มีการอัพเดทข้อมูลใหม่ล่าสุดทุกวัน ทำให้สามารถเชื่อถือทูลตัวนี้ในการจัดการและกำจัดอันตรายใหม่ๆ ทันทีที่มีการระบาดในวงกว้าง

2. Microsoft Malicious Software Removal Tool
มีอีกชื่อหนึ่งคือ Malicious Software Removal Tool (MSRT) เป็นทูลมัลแวร์ที่ทางไมโครซอฟท์พัฒนาออกมาให้ใช้งานได้ฟรี มีการอัพเดทอัตโนมัติ และทำงานในลักษณะคู่ขนานไปกับ Windows Defender AntiVirus ที่เป็นตัวบิวท์อิน

3. IObit Malware Fighter
มีส่วนที่เรียกว่า Malware Fighter 6.2 จริงๆ ทูลตัวนี้เป็นชุดซอฟต์แวร์ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบที่มีทูลย่อยๆ อย่าง Driver Booster, Advanced Systemcare, Smart Defrag, Password manager เป็นต้น

4. Spybot Search & Destroy
เป็นทูลที่คอยค้นหาและกำจัดมัลแวร์จากส่วนซิสเต็มของวินโดวส์ เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและผุ้ใช้ชั้นสูงที่มีความรู้เกี่ยวกับมัลแวร์พอสมควร โดยสามารถตรวจสอบเครือข่าย Adware ที่แทรกซึมตามตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ

5. ZemanaAntimalware
เป็นทูลที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสแกนระบบเต็มรูปแบบ พร้อมให้คำแนะนำประกอบ ทำงานด้วยการค้นหาและรวบรวมร่องรอยความเคลื่อนไหวของไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ของตัวเองหลังจากกำจัดออกจากเครื่องของคุณแล้ว

6. GridinSoft Anti-Malware
เป็นแอพที่ทำงานบนโอเอสที่เป็นวินโดวส์เวอร์ชั่นที่ได้รับความนิยมเกือบทุกเวอร์ชั่น มีความสามารถเฉพาะในการกำจัดพวก Spyware, Adware, PUP เป็นต้น แต่สำหรับเวอร์ชั่นฟรีนั้น ทำได้เพียงแค่การสแกนคอมพิวเตอร์เท่านั้น

7. Adaware Antivirus Free
เหมาะกับนักพัฒนาเนื่องจากมีฟีเจอร์ที่สร้างสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วลเพื่อนำโปรแกรมต้องสงสัยมาตรวจสอบว่ามีพฤติกรรมเป็นมัลแวร์หรือไม่ ทำให้เหมือนมีระบบคอยปกป้องจากมัลแวร์ตัวใหม่อยู่เสมอ

8. STOPzilla
เป็นทูลที่ได้รับรางวัลและมีการรีวิวมากมาย จากความสามารถในการกำจัดทั้งสปายแวร์และมัลแวร์บนคอมพิวเตอร์วินโดวส์ได้ง่ายและสะดวกผ่านเทคโนโลยีบนคลาวด์ที่เคลมว่าปกป้องระบบได้อย่างครอบคลุมโดยใช้ทรัพยากรซีพียูน้อยที่สุด

9. SUPERAntiSpyware
นอกจากสปายแวร์และมัลแวร์แล้ว ทูลนี้ยังสามารถจัดการกับอันตรายประเภทอื่นอย่าง Rootkitและแรนซั่มแวร์ได้ด้วย โดยได้รับการพัฒนาเพื่อทำงานควบคู่กับแอนติไวรัส เพื่อจัดการกับสปายแวร์ แอดแวร์ และคีย์ล็อกเกอร์โดยเฉพาะ

10. Emsisoft Emergency Kit
ถือเป็นทูลสำหรับกำจัดมัลแวร์โดยเฉพาะ มีอินเทอร์เฟซที่เรียบง่าย ใช้งานได้สะดวก ได้รับคะแนนสูงมากในการทดสอบการสกัดกั้นมัลแวร์และ URL เว็บอันตราย รวมทั้งมีความสามารถในการตรวจจับแรนซั่มแวร์จากการตรวจพฤติกรรมได้ด้วย

ที่มา : GBHacker