หน้าแรก Vendors Apple โหมดล็อกดาวน์ใหม่ของแอปเปิ้ล ใช้ป้องกันสปายแวร์จากหน่วยงานภาครัฐได้

โหมดล็อกดาวน์ใหม่ของแอปเปิ้ล ใช้ป้องกันสปายแวร์จากหน่วยงานภาครัฐได้

แบ่งปัน

แอปเปิ้ลประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ที่ชื่อ Lockdown Mode ซึ่งจะออกมาให้ใช้พร้อมกับ iOS 16, iPadOS 16, และ macOS Ventura เพื่อปกป้องผู้ใช้ที่อ่อนไหวอย่างนักสิทธิมนุษยชน, นักข่าว, และผู้ต่อต้านรัฐบาล เป็นต้น จากการโจมตีด้วยสปายแวร์

เมื่อเปิดใช้ จะทำให้การรับส่งข้อความ ท่องเว็บ หรือการเชื่อมต่อต่างๆ ได้รับการปกป้องจากสปายแวร์อย่าง Pegasus ของ NSO Group ที่นิยมกันในหมู่แฮ็กเกอร์ที่มีหน่วยงานของรัฐบาลบางประเทศอยู่เบื้องหลังสำหรับส่องกิจกรรมบนอุปกรณ์

ผู้โจมตีที่พยายามจะเข้าถึงอุปกรณ์แอปเปิ้ลโดยใช้ช่องโหว่ Zero-day บนแอพรับส่งข้อความอย่าง WhatsApp, Facetime, หรือผ่านเว็บบราวเซอร์ก็จะโดนบล็อกโดยอัตโนมัติ พร้อมปิดกั้นฟีเจอร์สุ่มเสี่ยงอย่างการพรีวิวลิงค์

Lockdown Mode เวอร์ชั่นแรกนี้ปกป้องฟีเจอร์หลายด้านของโอเอสที่เสี่ยงต่อการโดนโจมตี ไม่ว่าจะเป็นแอพ Message ที่ปิดกั้นไฟล์แนบและการพรวิวลิงค์, การท่องเว็บที่ปิดการใช้ Just-in-Time (JIT) บนจาวาสคริปต์, รวมทั้งปิดกั้นคำเชิญบริการต่างๆ อย่าง FaceTime ถ้าไม่ใช่ผู้ติดต่อที่เคยติดต่อไป ยังไม่รวมการบล็อกการต่อสายเข้าคอมพ์ หรือไม่ให้เอนโรลเข้าระบบ MDM เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – bleepingcomputer