หน้าแรก Home feature ยอดขาย WD ร่วงหนักอย่างน่าใจหาย แถม CEO บอกจะแย่ต่อไปอีก

ยอดขาย WD ร่วงหนักอย่างน่าใจหาย แถม CEO บอกจะแย่ต่อไปอีก

แบ่งปัน
จากรายงานผลประกอบการของ WD ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปีงบประมาณ 2019 ที่สิ้นสุดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมปีที่แล้ว ที่เริ่มเห็นสัญญาณการลดลงอย่างมากของยอดขายนั้น ทางซีอีโอ Steve Milligan ได้ออกมาชี้แจงเชิงซ้ำเติมตัวเองในวันพบนักลงทุนเมื่อธันวาคมอีกว่า “ตัวเลขน่าจะยังแย่ต่อไปอีกหลายไตรมาส”

ทำให้เหล่านักวิเคราะห์ต่างคาดว่าผลประกอบการประจำไตรมาส 2 ที่จะประกาศในวันที่ 24 มกราคมที่จะถึงนี้จะออกมาย่ำแย่ต่อเนื่อง โดยนักวิเคราะห์จาก Wells Fargo มองว่ารายรับในไตรมาสที่สองของ WD จะอยู่ที่ 4.16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงกว่า 22 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังมองยาวไปถึงไตรมาสที่ 3 ที่คาดว่ายอดขายจะร่วงลงไปถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์ฯ ลดลงมากถึง 28 เปอร์เซ็นต์ของช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2018 ทั้งนี้เพราะ Western Digital ค่อนข้างย้ายธุรกิจไปทุ่มกับ NAND หรือไดรฟ์ Solid State มากและเร็วเกินไป ถึงขนาดไปร่วมทุนกับ Toshiba Memory จนทำให้ผลิตออกมาล้นตลาด ส่งผลให้ราคาร่วง กำไรลดมากกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Seagate

ซีอีโอของ WD ยังออกมายอมรับว่าตนเองคาดการณ์ผิดพลาด นึกไม่ถึงว่าตลาด NAND จะเติบโตน้อยแบบนี้ และเนื่องจากภาวะยอดขายที่น่าจะตกต่ำยาวไปจนถึงไตรมาสที่ 4 ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจัดการลดต้นทุนเพิ่มเติม ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการปิดโรงงานที่กัวลาลัมเปอร์ รวมทั้งลดแผนค่าใช้จ่ายในการผลิตชิป NAND ไปแล้ว

ที่มา : The Register