หน้าแรก Storage SSD ทดลองซื้อไดรฟ์ SSD ที่โฆษณาว่าจุถึง 16TB ในราคาแค่ 20 เหรียญฯ มาชำแหละ

ทดลองซื้อไดรฟ์ SSD ที่โฆษณาว่าจุถึง 16TB ในราคาแค่ 20 เหรียญฯ มาชำแหละ

แบ่งปัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดไดรฟ์ SSD ของสำนักข่าว ZDNet คุณ Adrian Kingsley-Hughes ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้ไปสะดุดตากับโฆษณาไดรฟ์เอ็กซ์เทอนอล M.2 SSD ความจุถึง 16TB แต่จำหน่ายราคาถูกมาก

ปกติแล้วไดรฟ์ตัวนี้ราคาเหยียบ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียวในตลาด แต่ร้านนี้กลับขายถูกผิดปกติอยู่แค่ 20 เหรียญฯ แน่นอนว่ามองเป็นการหลอกลวงแน่ๆ แต่ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ก็เลยต้องลองเอามาตรวจดูสักหน่อย

ทั้งนี้คุณ Adrian ย้ำว่าไม่ได้ส่งเสริมผู้ขายที่หลอกลวงรายนี้ เนื่องจากได้กดขอเงินคืนพร้อมรายงานผู้ขายข้อหาจำหน่ายของปลอมไปแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณหนึ่งเดือนก่อน ที่เขาตื่นเต้นมากระหว่างการเปิดกล่องแล้วเสียบอุปกรณ์เข้ากับเครื่อง

แน่นอนว่าเครื่องที่ใช้ทดสอบก็เป็นระบบที่แยกออกมาต่างหากเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เขาไม่เสี่ยงที่จะเสียบอุปกรณ์ที่ไม่รู้ที่มาที่ไปเข้ากับระบบทำงานหลักของตัวเองอยู่แล้ว สิ่งที่เขาสนใจคือการทำอย่างไรให้ไดรฟ์ปลอมนี้หน้าตาเหมือนของจริง

เขาเล่าว่า ยิ่งตรวจสอบก็ยิ่งน่าผิดหวัง แม้หลังจากได้รับพัสดุทางไปรษณีย์ ดูรูปลักษณ์ภายนอกก็ดีมาก ดูเผินๆ เหมือนของจริงไม่มีผิด (แม้สติกเกอร์ที่ปิดซีลฝากล่องนี่ สก็อตเทปตัดเบี้ยวชัดๆ) แต่ประเด็นคือเมื่อเอามาเสียบเครื่องแล้วกลับใช้ไม่ได้

ว่าแล้วเขาจริงเริ่มเอาเครื่องมือมาแงะอุปกรณ์นี้แยกชิ้นส่วนออกมา แค่ไม่กี่วินาทีก็พบความลับด้านในแล้ว ข้างในไม่ใช่ไดรฟ์ M.2 อย่างที่โฆษณา แต่เป็นเพียงแค่การ์ดเอสดีขนาด 64GB ไม่มียี่ห้อที่ลงล็อกกับตัวอ่านการ์ดแบบ USB-C

สรุปมันก็คือเครื่องอ่านการ์ด microSD แบบ USB-C ที่มีเอสดีการ์ดเสียบมาด้วยนั่นเอง และแม้แต่ตัวการ์ดก็พัง นำไปใช้งานต่อไม่ได้ ไม่สามารถกู้อะไรกลับคืนมาได้ ทั้งหมดกลายเป็นขยะดีๆ นี่เอง แม้สาย USB-A-to-USB-C จะดูดี แต่ราคาไม่ถึง 20 เหรียญฯ แน่นอน

ที่มา : ZDNet

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที