หน้าแรก Security เซ็งเลย ! เครือข่ายบัตรเครดิตค่าย VISA ล่มทั่วยุโรป กระทบร้านค้ามากมาย

เซ็งเลย ! เครือข่ายบัตรเครดิตค่าย VISA ล่มทั่วยุโรป กระทบร้านค้ามากมาย

แบ่งปัน

เมื่อคืนวันศุกร์ก่อนในยุโรปที่ผู้คนเตรียมออกมาบำเรอตัวเองฉลองเงินเดือนออกนั้น เครือข่ายระบบชำระเงินของ VISA ทั้งบัตรเครดิตและเดบิตทั่วยุโรปกลับล่มไปจนถึงวันรุ่งขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ จนทำให้ร้านค้าทั้งหมดรวมถึงร้านอาหาร, ผับบาร์, หรือแม้แต่ซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ไม่สามารถรับบัตรวีซ่าได้

แต่โชคยังดีที่ระบบเบิกเงินผ่านตู้เอทีเอ็มไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย รวมทั้งบัตรแบรนด์อื่นอย่าง American Express และ Mastercard ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้ทั่วยุโรปต่างทวีตเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าตัวบริษัท VISA เองกลับทวีตแค่ว่าตนเองทราบเรื่องและกำลังสืบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว แล้วไม่ได้ทวีตอัพเดทอะไรเพิ่มเติมอีกเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ปัญหาบัตรรูดไม่ได้นี้ยังทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมด้วย โดยมีคนทวีตเล่าว่าลูกค้าปั๊มน้ำมันที่ไม่สามารถจ่ายผ่านบัตรวีซ่าหลังเติมน้ำมันเสร็จแล้วได้บอกพนักงานว่าตนเองไม่มีเงินสดสำรอง และสัญญาว่าจะนำเงินมาจ่ายทีหลังในวันรุ่งขึ้น ทางปั๊มเองก็ขอโทรศัพท์มือถือมาวางไว้เป็นตัวประกันแต่ลูกค้าไม่ยอม แถมลูกค้ายังให้ข้อมูลแค่ชื่อเล่นตัวเองซึ่งมองว่าไม่น่าจะกลับมาจ่ายค่าน้ำมันอีกตามที่สัญญาไว้เป็นต้น

ทางธนาคาร Barclays ของอังกฤษก็ออกมายอมรับว่าเกิดปัญหาในการชำระเงินผ่านบัตร VISA จริงทางด้านบริษัท VISA ได้กล่าวหลังจากแก้ไขปัญหาแล้วว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์แต่อย่างใด ส่วนผู้เชี่ยวชาญมองว่าน่าจะเป็นปัญหาจากฮาร์ดแวร์ และมีผู้ใช้บางส่วนรายงานว่ามีเงินหายไปจากบัญชีด้วย

ที่มา : hackread