หน้าแรก Vendors Microsoft นักพัฒนาทั้งหลายแห่ไป GitLab แทน หลังไมโครซอฟท์เข้าหุบกิจการ GitHub

นักพัฒนาทั้งหลายแห่ไป GitLab แทน หลังไมโครซอฟท์เข้าหุบกิจการ GitHub

แบ่งปัน

ภายหลังไมโครซอฟท์ประกาศเข้าซื้อกิจการแพลตฟอร์มโฮสติ้งโค้ดโปรแกรมชื่อดัง GitHub มูลค่ารวมกว่า 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่นาน เหล่านักพัฒนาและโปรแกรมเมอร์ทั้งหลายต่างรู้สึกร้อนรุ่มอยู่ไม่สุข จนเริ่มหนีไปหาทางเลือกอื่น ซึ่งคู่แข่งอย่าง GitLab ได้ฉวยโอกาสนี้ในการต้อนรับชาวนักเดฟทั้งหลายมาเข้าใช้เว็บของตนแทน

โดย GitLab จูงใจนักพัฒนาด้วยการเปิดรับเข้ารับโครงการโอเพ่นซอร์ส และสนับสนุนสถานศึกษาต่างๆ ด้วยการประกาศว่าโครงการ GitLab Ultimate และ Glod ของตนนั้นเปิดบริการฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

ซีอีโอของ GitLab อย่าง Sid Sijbrandij กล่าวว่า “น่าตกใจมากที่แค่ 24 ชั่วโมง มีคนในวงการไอทีหลายพันรายตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้บริการ พร้อมทวีตชวนกันมาใช้เต็มไปหมด ซึ่งนับเป็นจำนวนมากกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับเวลาปกติที่มีคนหันมาใช้ GitLab แทน”

ถือเป็นการย้ายค่ายครั้งยิ่งใหญ่เหมือนหนีตายจากภัยสงคราม โดย GitLab มีผู้เยี่ยมชมอิสระมากถึง 14,300 คนหลังจาก GitHub ประกาศการถูกซื้อกิจการ ซึ่งนักพัฒนาเหล่านี้ได้เปิดไลบรารีใหม่ที่ GitLab.com มากถึง 100,000 รายการ อนึ่ง ปัจจุบัน GitHub โฮสต์โค้ดโปรแกรมมากกว่า 85 ล้านโค้ด ซึ่งหลังจากนี้ รองประธานของ ไมโครซอฟท์ Nat Friedman จะเข้ามาเป็นซีอีโอของ GitHub

ที่มา : Securityonline