หน้าแรก Advertorial เชอวาลนำ Know-How ระดับสากลปักธง เติบโตคู่ดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย

เชอวาลนำ Know-How ระดับสากลปักธง เติบโตคู่ดาต้าเซ็นเตอร์ในไทย

แบ่งปัน
จากการคาดการณ์การเติบโตของตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) คาดว่าจะมีมูลค่าสูงกว่า 90,000 ล้านเหรียญภายในปี 2024 จากรายงานการวิจัยโดย Global Market Insight Inc. โดยการเติบโตนี้เป็นผลมาจากการขยายตัวของระบบดิจิตัล และการบริการทางออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้องมีระบบการจัดเก็บและบริหารข้อมูลต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นแรงกระตุ้นให้ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขยายตัวของตลาดดาต้าเซ็นเตอร์นี้เอง จึงทำให้ Infrastructure พื้นฐานต่างๆ ตั้งแต่ระบบ Cable, Power, Cooling, Racks, Security&Fire protection จำเป็นต้องได้รับการออกแบบและวางโครงสร้างอย่างเป็นระบบ สามารถบริหารจัดการพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด ซึ่งหนึ่งใน Infrastructure ซึ่งถือเป็นแกนสำคัญของดาต้าเซ็นเตอร์นั่นก็คือตู้ 19” (19” Rack) ซึ่งเป็นตู้มาตรฐานสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ไอทีและเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ที่มีขนาดความกว้าง 19 นิ้ว ตามมาตรฐานสากล

โดยหนึ่งในตู้ 19” ที่ได้รับการยอมรับและถูกนำไปใช้ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดหลายแห่งทั่วโลก เป็นสินค้า OEM (Original Equipment Manufacturing) และ สินค้า ODM (Original Designed Manufacturing) ของบริษัท เชอวาล อิเล็กโทรนิค เอ็นโคลสเชอร์ จำกัด หนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมการวิจัย พัฒนา ออกแบบ และผลิตส่งออกตู้ 19” จากฝีมือคนไทย ที่ดำเนินธุรกิจมีการพัฒนาสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่อง จนขยายไปสู่การเป็นบริษัทร่วมทุน 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา โดยมีฐานการผลิตทั้งหมดอยู่ในประเทศไทย

ก้าวแรกของการนำธุรกิจตู้ 19″ ออกสู่ระดับโลกเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2534 ด้วยผลงานการออกแบบและผลิตให้แก่บริษัท Singapore Telecom ประเทศสิงคโปร์ ควบคู่ไปกับการขายสินค้าให้แก่หน่วยงานราชการและเอกชนในประเทศ ต่อมาจึงได้รับโอกาสผลิตตู้ 19″ เป็นสินค้า OEM ให้แก่บริษัทชั้นนำจากประเทศอังกฤษ และได้ส่งขายไปทั่วทวีปเอเชีย ส่วนผลงานที่ประสบความสำเร็จมาก คือถูกทาบทามจากบริษัทไอทีแถวหน้าของโลกให้รับหน้าที่พัฒนาและผลิตตู้ 19” สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ในลักษณะของ Flat pack ที่สามารถถอดประกอบได้ จนทำให้เชอวาลฯ กลายเป็นที่รู้กันในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้าน Infrastructure ว่าเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของของดาต้าเซ็นเตอร์ต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ปี 2541 และยังคงส่งออกตู้ 19” จำนวน 2 – 3 ตู้คอนเทนเนอร์ไปทั่วโลกทุกวัน โดยที่ไม่เคยถูกปฏิเสธการรับสินค้าจากลูกค้าเลยแม้แต่ครั้งเดียว

เชอวาลฯ ต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจจาก OEM และ ODM ไปสู่การทำการตลาดผลิตภัณฑ์ของตนเองภายใต้ชื่อตราสินค้า “เชอวาล” ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายตู้ 19” และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ด้วยคุณภาพมาตรฐานสินค้าภายใต้มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลก โดยมี ตู้ 19” Arion V2 ซึ่งเป็นสินค้าเรือธงภายใต้แพลตฟอร์ม Arion (เอไรอ้อน) สิทธิบัตรของเชอวาลฯ ที่พัฒนาต่อจากแพลตฟอร์ม Aegis และ CyberRack

เพราะด้วยความที่เป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงระดับโลก โครงสร้างของ Arion จึงได้รับความไว้วางใจให้เป็นสินค้าภายใต้ชื่อของบริษัทข้ามชาติระดับโลกมากกว่า 5 บริษัท เพราะ Arion V2 สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งานตู้ 19” ได้อย่างครบถ้วน ทั้งการรับน้ำหนักอุปกรณ์ภายใน (static load rate) 1,400 กิโลกรัม ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน UL laboratories รวมทั้ง ตู้ 19” Arion Solis ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวใหม่ ด้วยจุดเด่นที่โครงสร้างมีน้ำหนักเบา ประกอบได้ง่าย สามารถรับน้ำหนักอุปกรณ์ได้ถึง 800 กิโลกรัม รวมถึงมีราคาเหมาะสม สำหรับการใช้งานในบริษัท สำนักงาน โฮมออฟฟิศ สถานศึกษา และหน่วยงานราชการ เพราะ Arion Solis ออกแบบมาให้สอดคล้องกับ ICT Specification

ภายใต้แบรนด์เชอวาลยังมีตู้ 19” ในประเภทอื่นๆ อีก เช่น ตู้โคโลเคชั่น 19” (19” Colocation Rack) ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวก ปลอดภัย และรองรับการให้บริการเช่าตู้โคโลเคชั่นในดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) ด้วยการแบ่งพื้นที่การใช้งานออกเป็นช่อง (Compartment) ทั้งแบบ 2 ช่อง, 3 ช่อง และ 4 ช่อง พร้อมมีกุญแจล็อคเฉพาะของแต่ละช่อง

cheval logo

นอกจากนี้ยังมีตู้ 19” ในสภาวะแผ่นดินไหว (Seismic) โดยใช้ชื่อว่า ตู้ 19” Atlas Seismic (แอทลาส ไซส์มิค) ซึ่งเป็นตู้ 19” ที่มีความทนทานสูง ผ่านการทดสอบอย่างหนักหน่วงเพื่อรองรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวตามมาตรฐาน Telcordia GR-63-Core Network Equipment Building System (NEBS) Zone 4 โดย “Metlabs” จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรหรือหน่วยงานในพื้นที่ที่มีแนวโน้มเกิดเหตุแผ่นดินไหว หน่วยงานทางทหารหรือทางราชการท่ีต้องการความมั่นคง หรือแม้แต่ในพื้นท่ีท่ีมีระดับแรงสั่นสะเทือนสูงกว่าปกติ รวมไปถึงยังมี ตู้ OCP (Open Compute Project) ตู้ 19” สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดไฮเปอร์สเกล (Hyperscale) เช่น เฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล ซึ่งภายในดาต้าเซ็นเตอร์เหล่านี้จะใช้เทคโนโลยีแบบ OCP ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ รวมถึงโซลูชั่นต่างๆ รวมถึงการออกแบบตู้ อีกทั้งเชอวาลฯ ยังเป็นหนึ่งในสมาชิก OCP Community ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับ OCP อีกด้วย

นอกจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มตู้ 19” แล้ว เชอวาลฯ ยังค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็น infrastructure อื่นๆ ในกลุ่ม Non-Rack อาทิ ชุดรางปลั๊กไฟ PDU (Power Distribution Unit) ที่สามารถแจ้งเตือนข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ตตรงถึงผู้รับผิดชอบดูแลระบบให้สามารถรีโมตเข้ามาปิด-เปิดสวิตช์จากที่ใดก็ได้ รวมไปถึง Hot/Cold Aisle Containment ซึ่งมีประสิทธิภาพในการควบคุมลมเย็นและลมร้อนภายในดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งสามารถช่วยในด้านการประหยัดพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ผ่านมาเชอวาลฯ ได้รับความไว้วางใจให้ออกแบบ ผลิต และติดตั้ง Hot/Cold Aisle Containment ในดาต้าเซ็นเตอร์ชั้นนำหลายๆ แห่งในไทย

ด้วยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิตตู้ 19” และด้วยความคุ้นเคยกับตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลกมานานหลายสิบปี ทางเชอวาลฯ จึงจะใช้ศักยภาพในด้านนี้ ผนวกกับการจุดแข็งในการให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย เริ่มทำการตลาดและเริ่มสร้างฐานลูกค้าในประเทศเพื่อพัฒนาแบรนด์ให้แข็งแกร่ง ก่อนจะเข้าร่วมชิงส่วนแบ่งการตลาดระดับภูมิภาคใน AEC ต่อไป

ที่เชอวาลฯ ผู้บริหารและพนักงานทุกคนยึดถือและปฏิบัติตามหลักการ United Nations Global Compact เช่นเดียวกับบริษัทชั้นนำทั่วโลก มาตั้งแต่ปี 2552 เช่น ไม่สนับสนุนการคอรัปชั่น ให้โอกาสและเคารพสิทธิมนุษยชน และส่งเงินทุนสนับสนุนให้กับ UNGC เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับโลก อีกทั้งยังมีการดำเนินโครงการและกิจกรรมต่างๆ ด้านซีเอสอาร์ (Corporate Social Responsibility) อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม โดยโรงงานทุกแห่งของเชอวาลฯ ผ่านการรับรองระบบสิ่งแวดล้อม ISO 14001 มานานกว่า 10 ปี

ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้จึงทำให้ บริษัท อีจิซเทค จำกัด และบริษัท เชอวาล เทคโนโลยี่ จำกัด ได้รับรางวัลบรรษัทภิบาล ภาคเหนือ จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวม 5 รางวัล ในฐานะผู้ประกอบการที่ดำเนินงานด้วยความซื่อตรง โปร่งใส ตรงไปตรงมา สามารถตรวจสอบได้ มีความรับผิดชอบต่อสังคม และเน้นการทำธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่น ประจำปี 2560 ระดับจังหวัด โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ อีกด้วย

ติดต่อฝ่ายขายในประเทศ

บริษัท เชอวาล อิเล็คโทรนิค เอ็นโคลสเชอร์ จำกัด โทร 02 744 1632
อีเมลล์ domestic_sales@chevalgrp.com