หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic ทำไมต้องอัปเกรดหัวคอนเน็กเตอร์สาย LC เป็นแบบโลหะ?

ทำไมต้องอัปเกรดหัวคอนเน็กเตอร์สาย LC เป็นแบบโลหะ?

แบ่งปัน

สายไฟเบอร์ทดสอบเป็นสายที่เชื่อมระหว่างเครื่องทดสอบของคุณไปยังลิงค์ไฟเบอร์ที่ต้องการทดสอบ จึงทำหน้าที่เหมือน “ช่องหน้าต่าง” ให้เห็นไปถึงลิงก์จริง ซึ่งถ้าหน้าต่างสกปรกหรือคุณภาพแย่ ก็ส่งผลถึงผลการตรวจวัดด้วยเช่นกัน

จากสายทดสอบกว่าร้อยแบบที่ Fluke มีให้นั้น แบ่งได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้:
• สาย Launch cord ที่เป็นสายไฟเบอร์เส้นยาวเพื่อให้เครื่อง OTDR ตรวจวัดประสิทธิภาพของหัวต่ออันแรกไปยังอันสุดท้ายบนลิงค์สายไฟเบอร์ได้
• สายทดสอบอ้างอิง (Test Reference Cord; TRC) ที่ใช้เพื่อตรวจวัดค่าการสูญเสียบนสายไฟเบอร์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งสาย TRC ของ Fluke Networks นั้นมีการทำรหัสสีให้ง่ายต่อการตั้งค่าอ้างอิงอย่างถูกต้อง ไม่ตั้งผิดๆ ที่ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการตรวจวัดที่ผิดพลาด รวมทั้งยังได้รับการออกแบบให้ใช้กับตัววิซาร์ด Set Reference Wizard บน CertiFiber Pro เพื่อช่วยลดความผิดพลาดลงได้อีกทางหนึ่ง

สายทั้งสองแบบนี้ใช้สายเคเบิลใยแก้วนำแสงคุณภาพสูงและหัวต่อเกรดที่ใช้เป็นอ้างอิงได้ ซึ่งในสภาพแวดล้อมที่ทำการทดสอบสายไฟเบอร์ส่วนใหญ่ หัวต่อ LC บนสายทดสอบอ้างอิงมักต้องถอดเข้าถอดออกนับร้อยนับพันครั้งต่อวัน การใช้หัวและเดือยล็อกแบบพลาสติกย่อมไม่ทนต่อการใช้งานหนักขนาดนี้ ไม่ว่าช่างเทคนิคจะทะนุถนอมขนาดไหนก็ตาม นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราควรอัพเกรดวัสดุจากพลาสติกมาใช้โลหะแทน

หัวต่อ LC คืออะไร?
หัวต่อแบบ LC (หรืออาจเรียกกันหลายชื่อเช่น Lucent Connector, Little Connector, หรือ Local Connector) นับเป็นรุ่นที่ขนาดเล็กกว่าหัวต่อแบบ SC (ที่เรียกกันว่า Subscriber Connector บ้าง, Square Connector, หรือ Standard Connector) ซึ่งหัวต่อที่ขนาดย่อมลงมานี้มีกลไกเดือยล็อกสำหรับใช้เชื่อมต่อสายไฟเบอร์ที่มีขนาดแกนสายอยู่ที่ 1.25 มม. ที่ปลายเส้น

“การใช้หัวต่อ LC แบบพลาสติกมาคอยง้างเข้าง้างออกตอนถอดสายเข้าออกตลอดนั้นย่อมสร้างแรงเค้นตรงตำแหน่งที่เดือยต่อกับส่วนหัวต่อ จนสุดท้ายเดือยก็ต้องหักจนได้ แค่ลุ้นว่าจะหักตอนไหนเท่านั้น” Adrian Young ผู้จัดการด้านโปรเจ็กต์การตรวจสายไฟเบอร์เทียบมาตรฐานของ Fluke Networks กล่าว

แม้โดยทั่วไปจะระบุกันว่า หัวต่อแบบพลาสติกสามารถทนต่อการเสียบเข้าออกได้มากถึง 1,000 ครั้งถ้าทำอย่างระมัดระวัง แต่เสียงจากลูกค้ากลับบอกว่าใช้ไม่เคยถึง ส่วนใหญ่น้อยกว่าเกณฑ์ดังกล่าวมากด้วย อีกทั้งยังสังเกตแทบไม่รู้ว่าเดือยหัวต่อจะหักหรือยัง ทำให้คนทดสอบสายไฟเบอร์หน้างานทำงานยาก เพราะการหักของหัวต่อไม่เพียงทำให้ต้องรีบหาอะไหล่มาใช้แทนทันทีเพื่อไม่ให้งานล่าช้ากว่ากำหนดเท่านั้น แต่ยังเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้าเข้ามาด้วย

การออกแบบหัวต่อ LC แบบโลหะที่ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น
นี่จึงเป็นเหตุผลที่วิศวกรของ Fluke Networks ตัดสินใจปรับเปลี่ยนดีไซน์ของหัวต่อ LC ที่ใช้กับสายทดสอบอ้างอิงทั้งหมดเป็นแบบโลหะ โดยหัวต่อ LC แบบโลหะใหม่นี้ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกมาเป็นโลหะเท่านั้น แต่ยังเน้นพัฒนาให้สายโดยรวมมีคุณภาพดียิ่งขึ้นด้วย ออกมาเป็นผลการออกแบบที่มีการจดสิทธิบัตรรับรองเรียบร้อยดังนี้

1. โครงสร้างโลหะทนทานที่ไม่มีส่วนเดือยที่ที่โค้งงอได้
2. มีตุ่มบนเดือยให้ใช้นิ้วกดได้ง่าย
3. ทำมุมให้โค้งมน ง่ายต่อการเสียบเข้า
4. ใช้หลักคานงัดในตำแหน่งที่ใช้แรงกดน้อยกว่าเดิม
5. แยกสายด้วยโค้ดสีต่างๆ สำหรับใช้กับ CertiFiber Pro เพื่อลดความผิดพลาดในการตั้งค่า

ใช้ได้กับสายทั้งแบบ MM, SM, UPC, และ APC
ได้มาตรฐานสากลสำหรับการเชื่อมต่อของสาย LC ทั้งของ ISO และ TIA

เดือยที่เอื้อตามหลัก Ergonomics
เดือยบนหัวต่อ LC แบบโลหะจะยาวกว่าปกติเล็กน้อย ทำให้ใช้แรงกดน้อยกว่าในการปลดล็อกเพื่อถอดออกมา และขณะที่เดือยแบบพลาสติกมักเป็นแบบเหลี่ยมตรงๆ เดือยแบบโลหะใหม่นี้จะออกแบบให้มนขึ้นเพื่อกดสบายกว่าเดิม ซึ่งความแตกต่างเล็กน้อยเหล่านี้จะเห็นได้ชัดเมื่อนำมาใช้งานหลายร้อยครั้งต่อวันเวลาทดสอบสาย โดยดีไซน์ใหม่นี้ผ่านการทดสอบการกดมากถึงเป็นแสนรอบ

มุมที่โค้งมน
กล่องหัวต่อใหม่นี้ออกแบบให้มีความมนตรงมุมในส่วนที่เสียบเข้าเชื่อมต่อ ถ้าลองสังเกตกันแล้ว หัวต่อ LC แบบพลาสติกส่วนใหญ่จะขึ้นเป็นเหลี่ยมตัดที่มุมฉากแหลมตรง ขณะที่หัวต่อแบบโลหะของ Fluke ทำให้มุมโค้งมน เสียบเข้าเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น มุมที่โค้งมนขึ้นนี้จะช่วยนำทางให้แกนสายเข้ากับจุดเชื่อมต่อได้เป็นอย่างดี

วัสดุที่ทำด้วยโลหะ
การเปลี่ยนตัวกล่องเคสจากพลาสติกเป็นโลหะช่วยยืดอายุหัวต่อให้ยาวขึ้นมาก พิสูจน์แล้วจากการทดสอบที่เข้มงวดมากที่สุดว่าสามารถใช้งานได้ซ้ำหลายครั้งมาก หัวต่อ LC แบบโลหะนี้ได่ตามมาตรฐานการเชื่อมต่อทั้ง IEC 61754-20 และ TIA-604-10B รวมทั้งผ่านการทดสอบความทนทานตามมาตรฐาน Telecordia GR-326-CORE ทั้งด้านความร้อน ความชื้น การสั่นสะเทือน การบิดโค้ง การกระแทก รวมทั้งการทดสอบต่อละอองเกลือ

หัวต่อ LC โลหะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของหัวต่อในทุกองค์ประกอบ

แม้การออกแบบหัวต่อใหม่นี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ แต่อย่าลืมว่าแกนสายไฟเบอร์ยังคงทำด้วยแก้ว ดังนั้นอายุของหัวต่อยังคงขึ้นกับหน้าตัดสายที่เราต้องคอยดูแลรักษาอย่างถูกวิธี พยายามทำให้มั่นใจอยู่เสมอว่าหน้าตัดสายสะอาดจริงๆ ทั้งก่อนและหลังการทดสอบเพื่อยืดอายุหัวต่อให้ได้นานที่สุด

การใช้งานหัวต่อ LC แบบโลหะ
หัวต่อ LC แบบโลหะของ Fluke Networks จะมาพร้อมกับสายทดสอบต่างๆ ที่ใช้หัวต่อแบบ LC อยู่แล้ว ตามเป้าหมายของ Fluke ที่ต้องการเปลี่ยนจากหัวต่อแบบพลาสติกเดิมให้หมด

สายทดสอบเหล่านี้ยังสามารถใช้ร่วมกับเครื่องมือของเจ้าอื่นได้ด้วย ยกเว้นสายทดสอบอ้างอิงมัลติโหมดแบบ Encircled Flux ที่ออกแบบมาสำหรับ CertiFiber Pro โดยเฉพาะ จึงควรตรวจสอบเอกสารที่มากับเครื่องทดสอบอยู่เสมอเพื่อแน่ใจว่าใช้สายทดสอบที่เข้ากันได้

ที่มา : Fluke

 

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที