หน้าแรก Networking & Wireless บทความน่ารู้ : รู้ไหม Default Gateway คืออะไรกันแน่?

บทความน่ารู้ : รู้ไหม Default Gateway คืออะไรกันแน่?

แบ่งปัน

Default Gateway (ดีฟอลต์ เกตเวย์) เป็นโหนดที่เปิดการเชื่อมต่อระหว่างเน็ตเวิร์ก เพื่อให้เครื่องทั้งหลายที่อยู่บนเครือข่ายอื่นเข้ามาสื่อสารกันได้ ซึ่งคำว่า “ดีฟอลต์” สื่อว่าอุปกรณ์หรือโหนดนี้เป็นเส้นทางเชื่อมต่ออันแรก หรือเส้นทางดีฟอลต์ที่เครื่องต่างๆ เลือกส่งไปหา

รูปแบบการใช้งานหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของดีฟอลต์เกตเวย์ก็คือ การใช้เพื่อเข้าถึงเว็บเพจ เมื่อมีคำร้องขอส่งออกมาก็จะวิ่งผ่านเกตเวย์ก่อนจะออกไปสู่อินเทอร์เน็ต อีกกรณีของการใช้ดีฟอลต์เกตเวย์ได้แก่ การใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์หลายเครื่องเข้ากับซับเน็ตหนึ่ง โดยมีดีฟอลต์เกตเวย์เป็นตัวกลาง

พูดให้ง่ายก็คือ ดีฟอลต์เกตเวย์เป็นระบบเราท์ติ้งที่เปิดให้คำร้องขอต่างๆ หาเส้นทางที่สะดวกที่สุดในการวิ่งไปปลายทางที่ต้องการ แม้แต่ในกรณีที่โปรโตคอลเครือข่ายของผู้ส่งและผู้รับต่างกันก็ตาม

ทั้งหมดเริ่มจาก “อุปกรณ์ต้นกำเนิด” ที่เป็นตัวส่งคำร้องขอการเข้าถึงครั้งแรกตามตารางเราท์ติ้ง (Routing Table) ที่เป็นตัวกำหนดเส้นทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นเส้นทางที่เราท์เตอร์ควรเลือกใช้ และแม้จะไม่มีข้อมูลเส้นทางที่เจาะจงระบุไว้ ดีฟอลต์เกตเวย์ก็ยังรับคำร้องขอข้อมูลเพื่อให้ข้อมูลดังกล่าวยังวิ่งต่อไปได้

ดีฟอลต์เกตเวย์บนเครือข่ายขนาดเล็ก เช่นในสำนักงานตามบ้านนั้น มักติดตั้งในฐานะเราเตอร์ตัวหลัก แต่ถ้ามีการขยายเครือข่ายเป็นหลายเน็ตเวิร์กที่ใช้งานพร้อมกัน ก็จะใช้ระบบแบบซับเน็ตที่สื่อสารระหว่างกันได้ด้วยดีฟอลต์เกตเวย์นั่นเอง

แล้วเราจะหาไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์ได้อย่างไร?
การหาที่อยู่ไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์นั้นสำคัญมาก เนื่องจากสามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาเครือข่ายตลอดเส้นทาง หรือใช้ในการจัดการการตั้งค่าของเราท์เตอร์ได้

เราสามารถหาที่อยู่ไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะใช้เครื่องวินโดวส์ macOS หรือลีนุกซ์ก็ตาม ดังนี้

วิธีหาที่อยู่ไอพีดีฟอลต์เกตเวย์บนวินโดวส์
1. เปิดหน้า Settings เลือก “Network & Internet”
2. เลือก “Advanced network settings” จากนั้นไปที่ “Hardware and connection properties”
3. ที่อยู่ไอพีที่ต้องการจะอยู่ในส่วนของ “IPv4 default gateway IP address”

หรือใช้วิธีที่ซับซ้อนกว่านี้ ที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการใช้งานผ่านคอมมานด์ไลน์ ด้วยการใช้ยูทิลิตี้ที่ทรงพลังในการหาที่อยู่ไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์ตามนี้

เพียงแค่เปิดตัว Command Prompt แล้วพิมพ์คำว่า “ipconfig” จากนั้นจะเห็นเอาต์พุตที่แสดงรายการข้อมูลการตั้งค่าเครือข่าย ที่มีที่อยู่ไอพีของอุปกรณ์ที่เป็นดีฟอลต์เกตเวย์อยู่ด้วย

วิธีหาที่อยู่ไอพีดีฟอลต์เกตเวย์บน macOS
1. เปิด System Preferences แล้วเลือก “Network”
2. เลือกเน็ตเวิร์กที่ต้องการ
3. ในส่วนของสถานการณ์เชื่อมต่อ จะมีที่อยู่ไอพีที่คุณต้องการ

สำหรับการใช้คอมมานด์ไลน์เพื่อหาที่อยู่ไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์บน macOS นั้น ให้เปิดแอพพลิเคชั่น Terminal แล้วพิมพ์คำสั่ง “netstat -nr | grep default” ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการเชื่อมต่อของคอมพิวเตอร์คุณขึ้นมา ที่รวมถึงที่อยู่ไอพีของอุปกรณ์ที่เป็นดีฟอลต์เกตเวย์ด้วย

วิธีหาที่อยู่ไอพีดีฟอลต์เกตเวย์บนลีนุกซ์
1. เปิดแอพพลิเคชั่น Terminal
2. พิมพ์คำสั่ง “netstat -nr | grep default”
3. จากนั้นจะเห็นเอาต์พุตที่แสดงรายละเอียดด้านเครือข่ายของอุปกรณ์คุณ ที่มีที่อยู่ไอพีของดีฟอลต์เกตเวย์

ที่มา : ITPro