หน้าแรก Security Hacker ศาลสั่งจำคุกคนแฮ็กYahoo กว่า 500 ล้านบัญชีเป็นเวลา 5 ปี

ศาลสั่งจำคุกคนแฮ็กYahoo กว่า 500 ล้านบัญชีเป็นเวลา 5 ปี

แบ่งปัน

แฮ็กเกอร์ชาวแคนาดาวัย 23 ปี Karim Baratov ที่เคยถูกจับเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้วกรณีแฮ็กข้อมูลบัญชีผู้ใช้ Yahoo กว่า 500 ล้านบัญชีเมื่อปี 2557 ได้ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปี ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้น Yahoo เพิ่งมารู้ทีหลังว่าข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลเมื่อกันยายน 2559 นี้เอง และเชื่อว่าการแฮ็กดังกล่าวมีรัฐบาลของประเทศอื่นอยู่เบื้องหลัง

Baratovที่ได้ฉายาว่าเป็นแฮ็กเกอร์รับจ้างระดับนานาชาตินี้ ได้สารภาพต่อศาลแขวงซานฟรานซิสโก และอ้างว่าได้ทำงานร่วมกับหน่วยความมั่นคงของรัสเซียหรือ FSB โดยเขาได้ส่งข้อมูลบัญชีผู้ใช้ที่แฮ็กมาได้ทั้งหมดให้แก่นาย Dmitry AleksandrovichDokuchaevที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ FSB ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในรายการอาชญากรที่ FBI ต้องการตัว

เทคนิคที่ Baratovใช้นั้น เป็นการส่งเมล์หลอกลวงแบบเจาะจงหรือ Spear Phishing เพื่อลวงผู้ใช้ Yahoo ให้คลิกลิงค์ที่หลอกให้ล็อกอินเพื่อขโมยรหัสผ่านสำหรับส่งต่อให้ชาวรัสเซียที่เป็นนายจ้างตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2557 ถึงธันวาคม 2559

อัยการมองว่าศาลดูการกระทำนี้เป็นการจงใจแฮ็กระบบเพื่อค่าจ้างแบบมืออาชีพ ซึ่งนอกจากการถูกจำคุกแล้ว Baratovยอมจ่ายค่าปรับทั้งหมดถึง 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วย ถือว่ากรณีของ Yahoo นี้เป็นเหตุข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งที่หน่วยงานภาครัฐระดับชาติต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการสืบสวนและจับกุม

ที่มา : Hackread