หน้าแรก Applications จัดอันดับ 10 ซอฟต์แวร์แอนติไวรัสที่ดีที่สุดประจำปี 2019

จัดอันดับ 10 ซอฟต์แวร์แอนติไวรัสที่ดีที่สุดประจำปี 2019

แบ่งปัน

ไม่ใช่แค่ลงแอนติไวรัสแล้วจะวางใจได้ รู้ไหมว่าการลงแอนติไวรัสที่ไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้า บางทีอาจกลับกลายเป็นการเปิดช่องโหว่ให้มีความเสี่ยงมากกว่าเดิมเสียอีก โดยเฉพาะเมื่อมีแฮ็กเกอร์ที่ชอบหลอกให้ดาวน์โหลดแอนติไวรัสฟรีที่ร่างจริงกลับเป็นมัลแวร์ตัวร้าย เป็นต้น หรือแม้แต่แอนติไวรัสที่มีชื่อเสียงบางตัวก็ถูกผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีช่องโหว่ร้ายแรงที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเจ้าที่ไม่ค่อยมีการอัพเดท เป็นต้น

ดังนั้น ท่ามกลางยุคสมัยที่เต็มไปด้วยข่าวไม่ดีด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างหนาหูเยี่ยงนี้แล้ว การเลือกเฟ้นแอนติไวรัสที่สามารถฝากชีวิตได้อย่างแท้จริงจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งทาง HackRead.com ได้รวบรวม 10 สุดยอดแอนติไวรัสประจำปี 2019 มาให้พิจารณาดังต่อไปนี้

1. Bitdefender Antivirus Plus 2019

ติดตั้งได้เฉพาะบนวินโดวส์ มีฟีเจอร์เด่นอย่างโหมดเงียบหรือไม่รบกวนเวลาเล่นเกม, มีตัวจัดการรหัสผ่านมาให้ด้วย, และโมดูลแอนตี้ฟิชชิ่งที่ทำงานได้ดีมาก ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งจากฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างการป้องกันแรนซั่มแวร์แบบมัลติเลเยอร์ รวมทั้งการสแกนที่ครอบคลุมทั้งไฟล์, ระบบ, และการสแกนหาช่องโหว่โดยเฉพาะ

2. Norton Antivirus Basic 2019

มีเฉพาะแบบติดตั้งบนวินโดวส์เช่นกัน พกฟีเจอร์ที่เด่นๆ อย่างตัวจัดการรหัสผ่านที่ชื่อ Norton Identity Safe เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ตั้งค่าปรับแต่งได้หลากหลาย และราคาค่อนข้างถูกมากแล้วตอนนี้โดดเด่นด้านการตรวจหาและกำจัดไวรัสแบบถอนรากถอนโคนผ่านระบบการตรวจจับพฤติกรรมต้องสงสัยแบบอัจฉริยะ

3. Eset Internet Security

ลงได้ทั้งบนวินโดวส์ แมค และแอนดรอยด์ เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมาย ปรับแต่งได้อย่างละเอียด และมีความสามารถในการป้องกันการโจมตีผ่านเครือข่ายเป็นพิเศษ พัฒนาขึ้นมาจากโปรแกรม NOD 32 ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี

4. Kaspersky Anti-Virus 2019

เด่นตรงที่ระบบสแกนอัตโนมัติ ออกแบบมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อมัลแวร์ขุดเหมืองเงินคริปโตเป็นพิเศษ และใช้งานได้ง่ายมีชื่อเสียงอยู่คู่คนไทยมานาน จากประสิทธิภาพที่ทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง ฟีเจอร์ที่อัดแน่นมาก็มีตั้งแต่แบบพื้นฐาน เช่น การคัดกรองเว็บและ URL, ตรวจจับอันตรายจากการเฝ้าระวังโค้ดน่าสงสัย, ไปจนถึงระบบตรวจสอบอัจฉริยะที่คอยบันทึกและแก้ไขกิจกรรมที่ดูเป็นอันตรายอยู่ตลอดเวลา

5. McAfee Total Protection

รองรับทั้งวินโดวส์ เครื่องแมค และแอนดรอยด์ ติดตั้งบนกี่เครื่องก็ได้ไม่จำกัดภายใต้ค่าบริการสมาชิกอัตราเดียวกัน มีฟีเจอร์มากมายโดยเฉพาะการล็อกไฟล์ต้องสงสัย ออกแบบอินเทอร์เฟซให้ใช้งานได้ง่ายมีระบบสแกนหาช่องโหว่อย่าง Vulnerability Scanner ที่คอยตรวจสอบว่าผู้ใช้ได้ใช้งานโปรแกรมเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งมีฟีเจอร์พิเศษอย่าง My Home Network ที่ช่วยตรวจสอบการเชื่อมต่อที่ไม่ได้รับอนุญาตที่ครอบคลุมบริเวณกว้างเป็นพันฟุตได้

6. Sophos Home Premium

มีทั้งเวอร์ชั่นสำหรับวินโดวส์และแมค ปกป้องได้มากสุด 10 เครื่อง และมีแอพสำหรับอุปกรณ์พกพาที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยราคาย่อมเยาเพียงแค่ 2 ดอลลาร์ฯ ต่อเดือน เวอร์ชั่นที่ใช้บนอุปกรณ์พกพาก็มีความสามารถครอบคลุมเหมือนกับเวอร์ชั่นบนเดสก์ท็อปด้วย ใช้ระบบจัดการผ่านคลาวด์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง แต่ว่า Sophos Home ตัวนี้ไม่ได้ใส่ฟีเจอร์พิเศษที่มีในโซลูชั่นตัวอื่นของ Sophos ที่ควรใส่มาด้วย อย่างตัวสแกนเครือข่ายภายใน LAN และฟีเจอร์กำจัดไฟล์แบบถาวร

7. Avira Free Antivirus

ลงได้เฉพาะบนวินโดวส์ ผสานการทำงานร่วมกับบราวเซอร์ยอดนิยมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งแอพบนอุปกรณ์พกพายังมีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้สะดวกและง่ายอีกด้วยถือเป็นแอนติไวรัสแบบฟรีอย่างแท้จริงที่เหมาะกับผู้ใช้ที่อยากได้ของดีแบบไม่เสียเงิน หรือผู้ใช้ที่มองว่าตนเองไม่ได้ต้องการความปลอดภัยมากไปกว่าแอนติไวรัสพื้นฐาน จุดเด่นของ Avira อย่างหนึ่งคือการเปิดให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลอันตรายหรือมัลแวร์ใหม่ที่พบไปให้ทางแลปของบริษัทตรวจสอบเพิ่มเติมได้ รวมทั้งยังมีระบบคัดกรองเว็บไซต์ และป้องกันการแอบดูดข้อมูลการท่องเว็บที่ทำงานบนเว็บบราวเซอร์ชื่อดังอย่าง Chrome, Firefox, Opera, และ Internet Explorer ได้

8. Avast Free Antivirus

มีทั้งแบบใช้บนวินโดวส์, แมค, และแอนดรอยด์ มีฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการตรวจหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, มีเอนจิ้นคัดกรองการเชื่อมต่อ, และโหมดพาสซีฟถือว่าทำได้ดีที่เดียวสำหรับแบบใช้ฟรี แต่ถ้าเป็นแบบจ่ายเงินจะค่อนข้างสู้คู่แข่งไม่ได้เท่าไร จุดเด่นของ Avast อยู่ที่อินเทอร์เฟซที่เป็นมิตร และเอนจิ้นการตรวจจับแบบเรียลไทม์

9. Trend Micro Antivirus+ Security

สำหรับใช้บนวินโดวส์เท่านั้น ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการตรวจจับมัลแวร์ขั้นสูง และฟีเจอร์แอนติแรนซั่มแวร์กับแอนติสแปมที่ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพระดับเทพอยู่แล้ว มีให้ทดลองใช้ 30 วันด้วย

10. Panda Antivirus Pro

มีเฉพาะเวอร์ชั่นบนวินโดวส์เช่นกัน เด่นที่อินเทอร์เฟซแบบเรียบง่าย อัดแน่นด้วยฟีเจอร์มากมาย ในราคาย่อมเยาว์แม้จะอยู่ในอันดับสุดท้ายแต่ก็เหมือนรวมความสามารถเด่นๆ ของแพนด้าที่มีชื่อเสียงไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการบล็อกเว็บอันตราย, ตรวจมัลแวร์แบบเรียลไทม์, บริการสแกนแบบเร็วผ่านคลาวด์, รวมทั้งไฟร์วอลล์ด้วย ไปจนถึงฟีเจอร์ระดับสูงอย่างการควบคุมการทำงานของแอพ, การสกัดกั้นมัลแวร์ตัวใหม่ที่ยังไม่เคยมีข้อมูลมาก่อน, และเวอร์ช่วลคีย์บอร์ด เป็นต้น

ที่มา : Hackread