หน้าแรก Security Bug 10 บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เรียกว่า “สุดฮอต” ในปี 2021

10 บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เรียกว่า “สุดฮอต” ในปี 2021

แบ่งปัน

มีหลายบริษัทที่น่าจับตามองในปีใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเข้าซื้อกิจการมูลค่ามหาศาล การริเริ่มโครงการกับพาร์ทเนอร์และกลยุทธ์การขายรูปแบบใหม่ ไปจนถึงการพัฒนาความสามารถทางเทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์ของตัวเอง

ทาง CRN จึงได้รวบรวมบริษัทที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ทีเติบโตได้อย่างน้อย 6 เปอร์เซ็นต์ทั้งด้านยอดขายของผลิตภัณฑ์หลัก จำนวนพนักงาน ไปจนถึงราคาหุ้นตลอดช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา อ้างอิงจากทั้งตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC)

รวมทั้งข้อมูลจาก LinkedIn ด้วย ซึ่งพบว่า CrowdStrike มีการเติบโตสูงสุดในด้านยอดขาย ขณะที่บริษัทอย่าง Zscaler มีการจ้างงานเพิ่มมากที่สุด และบริษัทด้านคลาวด์ชั้นนำอย่าง Cloudflare ก็ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการถีบราคาหุ้นของตัวเอง

นอกจากนี้ในปี 2021 ทั้ง Palo Alto Networks, Rapid7, และ CrowdStrike ต่างมีแนวโน้มที่จะขยายกิจการด้วยการกว้านซื้อธุรกิจเพิ่ม ส่วน Cloudflare และ Fortinet ก็เตรียมเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อยกระดับยอดขาย

รวมไปถึง Okta และ Zscaler ที่เตรียมสานสัมพันธ์กับตัวแทนจำหน่ายด้วยโปรแกรมส่งเสริมการขายรูปแบบใหม่ด้วย ทำให้บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ฮอตฮิตมากที่สุด 10 อันดับแรกที่ควรค่าแก่การจับตามองในปี 2021 มีดังต่อไปนี้

1. Cloudflare
ที่ผ่านมาได้ซื้อบริษัทด้านระบบแยกส่วนการทำงานบราวเซอร์ออกมาอย่าง S2 Systems ด้วยมูลค่ากว่า 39.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยปกป้องเอนด์พอยต์จากช่องโหว่แบบ Zero-day ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยไม่ต้องแลกกับทั้งความเร็ว ประสบการณ์การใช้งาน หรือการทำงานร่วมกันได้กับเว็บไซต์ต่างๆ โดยให้การจัดการตัวตนและการเข้าถึงที่ปลอดภัย มีการตรวจสอบและควบคุมสิทธิ์การใช้งาน พร้อมทูลที่คัดกรองทราฟิกขาออกไปอินเทอร์เน็ตด้วย

2. CrowdStrike
เริ่มเข้ามาในตลาดระบบควบคุมการเข้าถึงและป้องกันอันตรายทางไซเบอร์ด้วยการซื้อบริษัท Preempt Security ด้วยมูลค่ากว่า 96 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อช่วยปกป้องข้อมูลตัวตนของผู้ใช้โดยไม่เสียประสิทธิภาพในการทำงาน

3. Fortinet
ซื้อ Opaq ไป 8 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อเสริมทัพระบบปกป้องเครือข่ายแบบ Distributed ของตนเองตั้งแต่ดาต้าเซ็นเตอร์และสำนักงานสาขา ไปจนถึงผู้ใช้ที่ทำงานจากระยะไกลและอุปกรณ์ Internet of Things

4. Okta
เพิ่มความเข้มข้นด้านช่องทางจัดจำหน่ายด้วยการปฏิรูปกระบวนการฝึกอบรมและรับรองมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ให้บริการโซลูชั่นต่างๆ ได้รับใบประกาศรับรองทั้งด้านงานขายและงานเทคนิคได้ง่ายขึ้น

5. Palo Alto Networks
ผู้จำหน่ายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดของโลกนี้ได้ใช้เงินมากถึง 1.49 พันล้านดอลลาร์ฯ ในการซื้อกิจการมากถึง 3 บริษัทเพื่อนำหน้าห่างคู่แข่ง

6. Qualys
ก้าวเข้าสู่ตลาดด้านระบบตรวจจับและตอบสนองบนเอนด์พอยต์ด้วยการทุ่มเงินกว่า 1.5 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อซื้อ Spell Security สำหรับยกระดับระบบตรวจจับพฤติกรรมบนเอนด์พอยต์ ค้นหาอันตราย และการศึกษามัลแวร์ต่างๆ

7. Rapid7
ได้ซื้อสตาร์ทอัพด้านความปลอดภัยบนคลาวด์อย่าง DivvyCloud ด้วยมูลค่า 145 ล้านดอลลาร์ฯ เพื่อเพิ่มความสามารถในการปกป้องสภาพแวดล้อมการทำงานแบบคลาวด์และคอนเทนเนอร์จากการตั้งค่าผิดพลาด การละเมิดโพลิซี และอันตรายจากทั้งภายในและภายนอก

8. SailPoint
เสริมความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มทำนายตัวตนด้วยบริการอย่าง Access Modeling ที่เร่งความเร็วในการสร้างบทบาท (Role) ในระบบธุรกิจด้วยเทคโนโลยี AI

9. Varonis
อัพเดทแพลตฟอร์มความปลอดภัยข้อมูลของตัวเองด้วยการให้ความสามารถในการมองเห็นมากขึ้นเกี่ยวกับผู้ใช้ทั้งการเชื่อมต่อบนเครือข่าย การเข้าถึงข้อมูล และการใช้แพลตฟอร์มคอลลาบอเรตต่างๆ

10. Zscaler
ขยายความสามารถของตนเองด้วยการซื้อสตาร์ทอัพด้านการจัดการความปลอดภัยบนคลาวด์ Cloudneeti ด้วยมูลค่า 8.9 ล้านดอลลาร์ฯ และซื้อ Edgewise Networks ด้วยมูลค่า 30.7 ล้านดอลลาร์ฯ ด้วย

ที่มา : CRN