หน้าแรก Vendors HUAWEI ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีในสหรัฐฯ เริ่มหยุดซัพพลายสินค้าให้ หัวเว่ย

ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีในสหรัฐฯ เริ่มหยุดซัพพลายสินค้าให้ หัวเว่ย

แบ่งปัน

ผลกระทบจากคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ได้เขย่าโลกซัพพลายเชนของบริษัท Huawei อย่างรุนแรงในวันนี้ โดยเฉพาะเหล่าผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ทั้งหลาย เริ่มจากบริษัท Infineon Technologies AG ของเยอรมันได้ประกาศหยุดส่งชิ้นส่วนให้บริษัทจีนรายดังกล่าว

ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นของตัวเองดิ่งลงรับข่าวนี้ เช่นเดียวกับหุ้นของบริษัท STMicroelectronics NV ด้วย กระแสหุ้นตกของบริษัทที่อยู่บนซัพพลายเชนเดียวกับหัวเว่ยนี้เกิดขึ้นหลังจากข่าวบริษัทในอเมริกาจำนวนมากประกาศหยุดให้บริการซอฟต์แวร์และชิ้นส่วนสำคัญแก่หัวเว่ยตามคำสั่งทำเนียบขาว

เริ่มจากกลุ่มผู้ผลิตชิปอย่าง Intel Corp., Qualcomm Inc., Xilinx Inc.,และ Broadcom Inc. ที่มีข่าววงในว่าบริษัทเหล่านี้ประกาศกับพนักงานตนเองว่าจะไม่ผลิตให้กับหัวเว่ยจนกว่าจะมีประกาศอื่นออกมาเพิ่มเติม เช่นเดียวกับกรณี Google ของ Alphabet Inc.

ทางกูเกิ้ลเองก็กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อตัดสินใจหยุดซัพพอร์ตทั้งฮาร์ดแวร์ และบริการซอฟต์แวร์บางตัวแก่หัวเว่ย แม้สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ไม่ได้เกินความคาดหมายเท่าไร แต่ย่อมสร้างความสั่นสะเทือนแก่ผู้ให้บริการอุปกรณ์เครือข่ายและสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกอย่างหัวเว่ยพอสมควร

ที่มา : Bloomberg