หน้าแรก Home feature Google ประกาศ “แบน” มือถือหัวเว่ย จากระบบปฏิบัติการ Android

Google ประกาศ “แบน” มือถือหัวเว่ย จากระบบปฏิบัติการ Android

แบ่งปัน
Image credit : Livemint

Google ได้แบนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกอย่าง Huawei จากการอัพเดทระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งกระทบกับบริษัทจีนรายนี้เป็นอย่างมาก โดยทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของหัวเว่ยไม่สามารถเข้าถึงแอพบางตัวของกูเกิ้ลได้

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้มีคำสั่งให้เพิ่มรายชื่อของหัวเว่ยเข้าอยู่ในรายการบริษัทที่บริษัทของอเมริกาไม่สามารถทำการค้าร่วมได้นอกจากได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ ซึ่งทางกูเกิ้ลกล่าวว่า “ตนเองแค่ทำตามคำสั่งดังกล่าว และกำลังพิจารณาผลกระทบที่ตามมา”

ทางฝั่งหัวเว่ยระบุว่า ตนเองจะยังให้การอัพเดทด้านความปลอดภัย และบริการหลังการขายแก่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้งแบรนด์ Huawei และ Honor โดยครอบคลุมทั้งเครื่องที่จำหน่ายไปแล้ว และเครื่องที่ยังอยู่ในสต็อคหน้าร้านทั่วโลก

นอกจากนี้ยังย้ำด้วยว่า “ตนเองจะยังพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนต่อไป เพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ทั่วโลก” ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยปัจจุบันก็จะยังสามารถอัพเดทแอพ และได้รับการอัพเดทด้านความปลอดภัยพร้อมกับอัพเดทบริการ Google Play อยู่จนกว่าจะมีแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ปลายปีนี้

ที่มา : BBC