หน้าแรก Opensource Linux สุดยอดโอเอส Linux Server ที่น่าจับตาทั้ง 6 แห่ง

สุดยอดโอเอส Linux Server ที่น่าจับตาทั้ง 6 แห่ง

แบ่งปัน

เรื่องของสุดยอดผู้จำหน่ายเซิร์ฟเวอร์ลีนุกซ์ในตลาดโลกนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่คนในวงการไอทีส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ทราบ ทั้งนี้เพราะทั้งลีนุกซ์หลักและดิสโทรทั้งหลายต่างเป็นระบบปฏิบัติการ ที่รันแอพพลิเคชั่นบนเซิร์ฟเวอร์และพีซีที่ไม่ได้ถูกปรับแต่งหรือเปลี่ยนแปลงได้โดยผู้ใช้ทั่วไป

สำหรับเซิร์ฟเวอร์อินเตอร์เน็ตสาธารณะแล้ว ลีนุกซืถือเป็นเจ้าผู้ครองตลาด ด้วยจำนวนการใช้งานมากกว่าวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์เกือบสองเท่า แม้แต่ในวงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์ก็ถูกครองโดยลีนุกซ์ ผู้บริหารที่มีอำนาจการตัดสินใจด้านไอทีจะทราบดีว่าลีนุกซ์แต่ละดิสโทรถูกออกแบบสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันตามผู้พัฒนาซึ่งสุดยอดดิสโทรที่มีการพัฒนามาใช้ได้แก่

• Red Hat Enterprise Linux

บริษัท Red Hat ที่เพิ่งถูกซื้อไปโดย IBM เมื่อปี 2018 ด้วยมูลค่ากว่า 3.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ นี้ ถือเป็นบริษัทที่ทุ่มให้กับการพัฒนาซอฟต์แวร์ฟรีและโอเพ่นซอร์ส ถือเป็นบริษัทเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดที่พัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นจากโอเพ่นซอร์สเป็นหลัก

• openSUSE

รู้จักกันมานานหลายปีในชื่อ SUSE Linux ก่อนจะมาเป็นSuSE Linux Professionalซึ่ง OpenSUSE นี้มีเป้าหมายเพื่อให้นักพัฒนาโปรแกรมและแอดมินระบบใช้งาน มีชื่อเสียงยาวนานในด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง

• CentOS 7

เป็นของทาง Red Hat เองที่ได้พัฒนาลีนุกซ์พันทางแบบอื่นๆ ออกมาอีกหลายรูปแบบให้ใช้ ตัว CentOS 7 นี้เป็นลีนุกซ์แบบที่เปิดให้ใช้งานฟรี มีชุมชนนักพัฒนาคอยสนับสนุน จุดเด่นอยู่ที่เสถียรภาพ และการอัพเดทที่มีให้อย่างต่อเนื่อง

• Linux Mint

เป็นอีกหนึ่งดิสโทรของลีนุกซ์ที่มีกลุ่มชุมชนคอยสนับสนุน พัฒนาขึ้นจาก Debian Linux และ Ubuntu Linuxด้วยคอนเซ็ปต์ความทันสมัย สง่างาม และใช้งานสะดวกสบาย โดยทั้งทรงพลังและใช้งานง่าย

• Ubuntu by Canonical

ถือเป็นลีนุกซ์แบบ FOSS (free and open source)ที่พัฒนาขึ้นจาก Debian Linux ออกมาเป็นทางการใน 3 เวอร์ชั่นได้แก่ Desktop, Server,และ Coreถือเป็นโอเอสสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานสำหรับคลาวด์คอมพิวติง

• Cray Linux Environment (formerly UNICOS)

เป็นระบบปฏิบัติการที่มีลักษณะคล้ายยูนิกซ์ พัฒนาโดย Cray สำหรับใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของตัวเอง UNICOS นับเป็นรุ่นถัดมาของ Cray Operating System (COS)

ที่มา : eWEEK