หน้าแรก Security สิงคโปร์จูบปากแคนาดา จับปากกาเซ็นความร่วมมือด้านความปลอดภัยไซเบอร์

สิงคโปร์จูบปากแคนาดา จับปากกาเซ็นความร่วมมือด้านความปลอดภัยไซเบอร์

แบ่งปัน

รัฐบาลของสิงคโปร์และแคนาดาได้ลงนามบันทึกข้อตกลงหรือ MOU อายุ 2 ปี สำหรับความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับภัยไซเบอร์ต่างๆ, แบ่งปันแนวทางการพัฒนาทรัพยากรทั้งด้านบุคคล, ด้านเทคนิค, และใบประกาศรับรอง

การแลกเปลี่ยนความร่วมมือผ่าน MOU ครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างงานประชุมสุดยอดอาเซี่ยนครั้งที่ 33 ภายใต้สักขีพยานระหว่างนายกรัฐมนตรีลีเซียนลุงของสิงคโปร และนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา ด้วยความเห็นที่ว่าเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่มีพรมแดน ดังนั้นความร่วมมือระดับนานาชาติที่แข็งแกร่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการต่อกรกับภัยร้ายที่นับวันยิ่งทวีความซับซ้อนมากขึ้น

หน่วยงานฝั่งของสิงคโปร์อย่าง Cyber Security Agency หรือ CSA ได้เคยมีส่วนร่วมในการสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และเผชิญหน้ากับอันตรายที่ร้ายแรงอยู่หลายครั้ง จาก MOU ครั้งนี้ก็คาดหวังว่าจะเป็นบันไดก้าวสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งด้านระบบป้องกันภัย และสร้างเขตพื้นที่ทางไซเบอร์ที่ปลอดภัยสำหรับภูมิภาคอาเซี่ยนในอนาคต

ก่อนหน้านี้ CSA ของสิงคโปร์เคยเซ็น MOU กับยักษ์ใหญ่หลายประเทศไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, อินเดีย, เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ, และสหรัฐฯ รวมทั้งเคยประกาศความร่วมมือด้านนี้กับเยอรมัน และมีการเซ็นข้อตกลงความร่วมมือพิเศษด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์กับญี่ปุ่นอีกด้วย

ที่มา : CISO