หน้าแรก Internet of Things ไมโครซอฟท์เตรียมพัฒนาบราวเซอร์ใหม่ หันซบระบบที่พัฒนาด้วย Chromium

ไมโครซอฟท์เตรียมพัฒนาบราวเซอร์ใหม่ หันซบระบบที่พัฒนาด้วย Chromium

แบ่งปัน

บราวเซอร์ใหม่ที่ไมโครซอฟท์เฝ้าปลุกปั้นมาถึง 3 ปีอย่าง Edge นั้น ถือว่าล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการต่อกรกับคู่แข่งอย่าง Google Chrome แม้จะลงทุนหนักขนาดไหน หรือพัฒนาอย่างต่อเนื่องมากเพียงใดก็ตาม

จนล่าสุดมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์ยอมยกธงขาว แล้วหันมาสร้างเว็บบราวเซอร์ใหม่โดยใช้โค้ดจากโอเพ่นซอร์สที่มีวิญญาณของกูเกิ้ลโครมอย่าง Chromium ภายใต้ชื่อโค้ดเนมว่า “Anaheim”

ทางเว็บ WindowsCentral มองว่า บราวเซอร์ตัวใหม่ที่ซุ่มพัฒนานี้จะถูกนำมาแทน Edge บนวินโดวส์10 ในฐานะบราวเซอร์ดีฟอลต์ตัวใหม่ แม้ปัจจุบันทางไมโครซอฟท์จะยังไม่ได้กล่าวถึงคำว่าโปรเจ็กต์Anaheim บนเว็บไซต์ตนเองก็ตาม แต่ก็คาดว่าน่าจะเริ่มได้เห็นในตัว Insider Preview ช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า

บราวเซอร์ใหม่นี้น่าจะใช้ Blink เป็นเอนจิ้นสำหรับเรนเดอร์เหมือนกับตัว Chromium และ Chrome ของกูเกิ้ล แทนที่จะใช้เอนจิ้น EdgeHTML เดิม ตัว Chromium เองก็เป็นโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สที่เป็นพื้นฐานที่ถูกนำไปพัฒนาเว็บบราวเซอร์ตัวอื่นในตลาดนอกจากโครมด้วย เช่น Vivaldi และ Opera

เป็นที่น่าสังเกตว่า ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็มีการนำเอนจิ้นเรนเดอร์ของ Chromium มาใช้กับบราวเซอร์ Edge บนอุปกรณ์พกพาทั้งแอนดรอยด์และ iOS แล้ว ซึ่งถ้าข่าวนี้เป็นจริง Google Chrome ที่กำลังจะฉลองครบรอบ 10 ปีจะกลายเป็นบราวเซอร์ที่ผูกขาดตลาดส่วนใหญ่ในที่สุด

ที่มา : Thehacknews