หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency เดี๋ยวน่ะ ! เอาเครื่องคอมพ์คุมระบบนิวเคลียร์ มาขุดเหมืองบิตคอยน์ซะงั้น !

เดี๋ยวน่ะ ! เอาเครื่องคอมพ์คุมระบบนิวเคลียร์ มาขุดเหมืองบิตคอยน์ซะงั้น !

แบ่งปัน
scada

หลังข่าวที่พบมัลแวร์ขุดเหมืองเงินคริปโตในระบบควบคุมโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่อย่าง SCADA ที่ดูแลระบบประปาไปหมาดๆ นั้น ปรากฏว่าความโลภของมนุษย์สามารถทำเรื่องที่น่าตกใจได้ยิ่งกว่า เมื่อสำนักข่าวรัสเซีย Interfax รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มีการจับกุมนักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งฐานขุดเหมืองเงินคริปโตบนคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานวิจัยนิวเคลียร์แห่งชาติ

ผู้ต้องสงสัยที่โดนเล่นงานครั้งนี้ เป็นวิศวกรประจำศูนย์นิวเคลียร์แห่งชาติรัสเซีย ที่รู้จักกันในชื่อสถาบันวิจัยและทดลองเชิงฟิสิกส์แบบครบวงจร ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ตั้งอยู่ในเมือง Sarov ที่มีระบบความปลอดภัยแน่นหนามาก ในฐานะสถานที่ให้กำเนิดระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2554

แหล่งข่าวระบุว่า วิศวกรกลุ่มดังกล่าวกล้ามากถึงขนาดให้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดในศูนย์วิจัยอาวุธนิวเคลียร์มาขุดเหมืองบิตคอยน์ โดยถูกจับได้ขณะพยายามเชื่อมต่อซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ดังกล่าวกับบนอินเทอร์เน็ตสาธารณะ ทั้งๆ ที่คอมพิวเตอร์ที่สำคัญมากดังกล่าวต้องจำกัดการเชื่อมต่อให้ออฟไลน์ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย

ปัจจุบันเหล่าวิศวกรนี้ถูกส่งตัวไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติหรือ FSB โดยทางศูนย์กล่าวว่าสามารถหยุดยั้งการกระทำดังกล่าวได้ทันเวลาก่อนที่จะเกิดความเสียหาย ทางฝั่งนักวิเคราะห์มองว่า ประเทศรัสเซียถือเป็นแหล่งใหญ่ในการขุดเหมืองเงินคริปโตเนื่องจากมีทรัพยากรพลังงานให้ใช้อย่างเหลือเฟือ ค่าไฟถูกมากว่างั้น

ที่มา : https://thehackernews.com/2018/02/supercomputer-mining-bitcoin.html