หน้าแรก Data Center ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ในสวีเดน อยากใช้พลังงานนิวเคลียร์แทน

ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ในสวีเดน อยากใช้พลังงานนิวเคลียร์แทน

แบ่งปัน

ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ในกรุงสต็อกโฮม Bahnhof ที่ปัจจุบันใช้โฮสต์เว็บดังอย่าง WikiLeaks อยู่เป็นต้นนั้น เชื่อว่ากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็กแบบเคลื่อนย้ายประกอบได้ (Small Modular Reactor; SMR) ที่ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ที่จะสร้างในเมือง Hjorthagen ที่อยู่ในเขตเมืองหลวง

อ้างอิงตามรายงานของหนังสือพิมพ์ The Times นั้น ซีอีโอ Jon Karlung กล่าวว่า เตาปฏิกรณ์ที่แพลนไว้น่าจะให้กำลังไฟฟ้าระดับที่เพียงพอกับการจ่ายมากถึง 3 หมื่นครัวเรือนในพื้นที่โดยรอบ และน่าจะสามารถสร้างได้เสร็จภายในไม่กี่ปีถ้าเกิดได้รับการอนุมัติ

Karlung ยังให้สัมภาษณ์ช่องข่าว SYT Nyheter ด้วยว่า แม้จะฟังดู “วู่วาม” ไปหน่อยกับความต้องการสร้างสถานีผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในสต็อคโฮม แต่ก็อยากย้ำว่ามีประโยชน์มหาศาลด้วยเช่นกันในการสร้างสถานีขนาดเล็กในตำแหน่งที่เราต้องการ

ดาต้าเซ็นเตอร์ปัจจุบันในสวีเดนนั้น ใช้พลังงานรวม 3 เทอราวัตต์ชั่วโมง (TWh) ต่อปี และคาดว่าจะเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 6TWh ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ความคิดแบบนี้ไม่ได้มีเพียงที่สวีเดนเท่านั้น แต่คณะกรรมการควบคุมนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ (NRC) ก็เพิ่งออกกฎอนุญาตการสร้างเตาปฏิกรณ์ขนาดเล็ก (SMR) สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister