หน้าแรก Artificial Intelligence NVIDIA เปิดตัว Eos supercomputer ที่ว่ากันว่านี่คือ “โรงงาน AI”

NVIDIA เปิดตัว Eos supercomputer ที่ว่ากันว่านี่คือ “โรงงาน AI”

แบ่งปัน

Eos (อีออส) คือ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดดาต้าเซ็นเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับงานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีคุณสมบัติที่น่าทึ่ง โดย NVIDIA เรียกมันว่า “โรงงาน AI”  นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นความสามารถของเทคโนโลยี NVIDIA เมื่อทำงานในระดับสเกลใหญ่

NVIDIA ได้เปิดตัวอีออสครั้งแรกที่งาน Supercomputing Conference ในเดือนพฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา  โดยอีออส ประกอบด้วยระบบ NVIDIA DGX H100 จำนวน 576 ระบบ แต่ละระบบมี GPU H100 Tensor Core แปดตัว รวมเป็น 4,608 ตัว นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายและซอฟต์แวร์ NVIDIA Quantum-2 InfiniBand การผสมผสานนี้ส่งผลให้ประสิทธิภาพ AI FP8 อยู่ที่ 18.4 exaflops

ด้วยสถาปัตยกรรมเครือข่ายที่รองรับความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงถึง 400Gb/s อีออส สามารถเทรนโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ระบบแนะนำ และการจำลองควอนตัม รวมถึงงาน AI อื่นๆ ได้อย่างดี แนวคิดของอีออส มาจากความรู้ที่ NVIDIA ได้รับจากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ NVIDIA DGX ก่อนหน้านี้ เช่น Saturn 5 และ Selene เป็นต้น

นักพัฒนาของ NVIDIA กำลังใช้เครื่องนี้สำหรับงานด้าน AI ของพวกเขา อีกอย่างที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือว่า อีออส สร้างความฮือฮาเมื่อปีที่แล้วด้วยอันดับที่ 9 ในรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TechSpot