หน้าแรก Security 4 วิธีรักษาตัวรอดบนโลกออนไลน์ สำหรับธุรกิจใหม่โดยเฉพาะ

4 วิธีรักษาตัวรอดบนโลกออนไลน์ สำหรับธุรกิจใหม่โดยเฉพาะ

แบ่งปัน
business

เมื่อคุณเริ่มก่อตั้งธุรกิจใหม่เอี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพด้านไอที หรือเป็นบริษัทด้านการตลาดเป็นต้นก็ตาม คุณย่อมอยากสร้างฐานลูกค้าบนโลกออนไลน์ ซึ่งถ้าเว็บไซต์หรือข้อมูลส่วนตัวเกิดหลุดรั่วออนไลน์ตามมาด้วยคงดูไม่จืด

ทาง HackRead.com จึงได้แนะแนวทางให้บริษัทน้องใหม่เตรียมลงทุนและดำเนินการ 4 ประการดังต่อไปนี้ เพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยบนโลกออนไลน์

1. ลงทุนกับซอฟต์แวร์แอนติไวรัส
ไม่ใช่แอนติไวรัสเจ้าไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นแอนติไวรัสที่อัพเดตไวมากที่สุด และต้องติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพาครบทุกชิ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้วย การที่ได้รับการอัพเดตระบบความปลอดภัยที่รวดเร็วนั้น ย่อมช่วยป้องกันภัยไซเบอร์ใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี อย่าลืมว่าอันตรายบนโลกไซเบอร์มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นประสิทธิภาพในการอัพเดตจึงเป็นกุญแจสำคัญในการเลือกแอนติไวรัสที่ดี

2. ระวังในการเลือกเว็บโปรโมทเว็บหลักของคุณ
แน่นอนว่าเวลาเปิดเว็บใหม่ก็อยากเอาลิงค์ตัวเองไปลงโฆษณาแบบตรงๆ บ้าง เนียนบ้างไม่เนียนบ้าง บนเว็บหรือบล็อกอื่นๆ ที่เรียกว่าการทำ Backlink ซึ่งเป็นวิธีเรียกแขกเรียกทราฟิกได้ดีระดับหนึ่ง แต่ช่วยพิจารณาเว็บที่จะไปฝากหรือแลกลิงค์ด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือมีชื่อเสียงที่ดีพอหรือเปล่า ไม่ใช่กลายเป็นการชักศึกเข้าบ้าน พาอาชญากรมาประลองฝีมือแฮ็กเว็บใหม่ของคุณ นอกจากนี้ยังควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทที่น่าเชื่อถืออื่นๆ เพื่อสามารถพึ่งพาเวลาต้องการความช่วยเหลือออนไลน์ยามจำเป็นด้วย

3. ให้แน่ใจว่าทุกคนตั้งรหัสผ่านที่แข็งแรงพอ
ไม่ใช่มีผู้ใช้รายใดรายหนึ่งตั้งรหัสผ่านง่ายๆ 1234 ให้แฮ็กเกอร์เดาสุ่มเข้ามาทำลายล้างข้อมูลบริษัทง่ายๆ ขณะที่ผู้ใช้คนอื่นตั้งรหัสผ่านยากแทบตาย รหัสผ่านที่ดีควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร และมีความหลากหลายทั้งตัวอักษร ตัวเลข ตัวพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็ก ที่เดาได้ยาก นอกจากนี้พนักงานไม่ควรจดรหัสผ่านไว้ที่อื่นที่คนสามารถไปเจอได้โดยบังเอิญ เช่น เขียนไว้บนโต๊ะ รวมทั้งต้องให้พนักงานเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำด้วย

4. สำรองข้อมูลอยู่เสมอ
โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการบนคลาวด์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกที่ทุกเวลา จากทุกคน โดยเฉพาะแฮ็กเกอร์หรือผู้ใช้ด้วยกันเองที่อาจเข้าไปเผลอลบข้อมูลทุกคนด้วยความผิดพลาดจากเจตนาบริสุทธิ์ผุดผ่อง ดังนั้นการแบ๊กอัพข้อมูลเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ โดยเฉพาะการสำรองข้อมูลที่อ่อนไหวและสำคัญลงในสื่อกายภาพอย่างฮาร์ดดิสก์เอ็กซ์เทอนอล และจัดเก็บไว้ภายนอกองค์กร ตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายหลักเพื่อให้ยังสามารถกู้คืนได้กรณีที่เครือข่ายบริษัทติดไวรัส หรือออฟฟิศโดนปล้นหรือไฟไหม้ เป็นต้น

ที่มา : https://www.hackread.com/how-to-keep-your-new-online-business-safe