หน้าแรก Cloud ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ดิจิทัลเอ็นเตอร์ไพรซ์ ด้วยซอฟต์แวร์อัจฉริยะ SAP S/4HANA Cloud x Atos

ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ดิจิทัลเอ็นเตอร์ไพรซ์ ด้วยซอฟต์แวร์อัจฉริยะ SAP S/4HANA Cloud x Atos

แบ่งปัน

โลกยุคดิจิทัลในปัจจุบัน การบริหารและจัดการข้อมูลที่ฉับไวถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกๆ ด้าน ดังนั้นหลายๆ องค์กรจึงต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ด้วยการเลือกสรรโซลูชันที่เหมาะสมและเข้ากับรูปแบบธุรกิจ เพื่อช่วยสร้างความคล่องตัวและเพิ่มอำนาจในการแข่งขันทางการตลาด และหนึ่งในโซลูชันที่ได้รับความนิยมทั่วโลกนั้นก็คือ ERP จาก SAP ซึ่งได้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมที่ผนวกรวมเข้ากับบริการคลาวด์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจขององค์กรทำงานได้อย่างฉับไว และปรับใช้ได้กับรูปแบบธุรกิจได้อย่างหลากหลาย จนกลายเป็น SAP S/4HANA Cloud

SAP S/4HANA Cloud คืออะไร

SAP S/4HANA Cloud เป็นระบบ ERP บนคลาวด์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจได้อย่างครอบคลุม ตั้งแต่การจัดหาทรัพยากร การขาย การรับเงิน การเงิน และอื่นๆ รวมถึงการผลิต คอยช่วยคำนวณ บริหารจัดการ และประมวลผลข้อมูลได้แบบทันท่วงทีผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งช่วยขับเคลื่อนองค์กรและธุรกิจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม

ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี In-memory Database จากโซลูชันยอดนิยมอย่าง SAP HANA  ผนวกกับระบบอัจฉริยะบนคลาวด์อย่าง Machine learning ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้ดีขึ้นไปอีกระดับ และยังสามารถกำหนดค่าล่วงหน้าสำหรับกระบวนการหรือแบบจำลองที่มีอยู่ในระบบ เพื่อช่วยสร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการทำงานภายในองค์กรได้ นอกจากนี้ยังลดเวลาในการวางระบบ ซึ่งช่วยลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายรวมทั้งความเสี่ยงต่างๆ ได้อีกด้วย

SAP S/4HANA Cloud มีข้อดีมากมาย นั่นคือ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม ไม่ต้องมีฮาร์ดแวร์ ไม่ต้องมีฐานข้อมูล ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาด้านไอทีอีกต่อไป เปรียบเสมือนกับการที่คุณเช่าคอนโดมีเนียมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมเข้ามาอยู่อาศัยได้เลย แล้วจ่ายเพียงแค่ค่าเช่ารายเดือนเท่านั้น แต่ที่เหนือกว่านั้นคือ คุณยังสามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจหรือองค์กรได้ตามความต้องการ เมื่อสิ้นสุดสัญญาก็สามารถย้ายข้อมูลออกไปได้อีกด้วย

การบูรณาการและส่วนต่อขยาย

S/4HANA Cloud ยังสามารถบูรณาการเข้าด้วยกันกับโซลูชันคลาวด์อื่นๆ ของ SAP อาทิ SAP Concur ที่ใช้ในการจัดการค่าเดินทางและค่าใช้จ่าย SAP SuccessFactors สำหรับการจัดการระบบทรัพยากรมนุษย์ และยังสามารถเชื่อมประสานกับแอปพลิเคชันดั้งเดิมอื่นๆ ทั้ง On Cloud หรือ On-premise ได้อีกด้วย และยังสามารถขยาย ต่อเติม และปรับแต่งให้เข้ากับสิ่งที่ธุรกิจต้องการได้ทั้งหมด

และล่าสุด SAP S/4 HANA Cloud ยังได้อัปเดตเสริมความสามารถให้แก่ฟังก์ชันต่างๆ ของ Machine Learning ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังเสริมความสามารถให้กับระบบ Digital Assistant อย่าง SAP CoPilot ด้วย ในอัปเดตครั้งนี้มีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

SAP S/4HANA Cloud for Finance

 • เพิ่มระบบ Smart Alert ใน SAP Financial Statement Insights เพื่อตรวจสอบค้นหา Business Exception ที่เกิดขึ้นในธุรกิจ และแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทันที
 • SAP RealSpend โดย Machine Learning สามารถตรวจสอบการลงบันทึกค่าใช้จ่ายที่ผิดปกติ เช่น การลงข้อมูลผิด ตัวเลขสูงขึ้นหรือต่ำลงผิดปกติด้วยปัจจัยจากฤดูกาล หรือกรณีที่มีแนวโน้มว่าอาจเป็นการทุจริตได้

SAP S/4HANA Cloud for Manufacturing

 • ทำการประเมิน Capacity และปรับแต่งให้ตรงความเป็นจริงได้
 • แสดงผลข้อมูลของ Buffer สำหรับการเติมสินค้าใน Inventory ช่วยในการนำไปวิเคราะห์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • ใช้ Machine Learning ทำนาย Lead Time ของการส่งสินค้า เพื่อเข้าไปเติมใน Inventory ได้

SAP S/4HANA Cloud for Professional Services

 • กำหนด Cap Limit ด้านต้นทุนเวลา และค่าใช้จ่ายของแต่ละโครงการได้
 • มีหน้าจอสำหรับวิเคราะห์การจัดจ้างพนักงาน เพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณโครงการและงานต่างๆ ได้

SAP S/4HANA Cloud for Enterprise Portfolio and Project Management

 • จัดหมวดหมู่โครงการ และลำดับความสำคัญ ช่วยให้วิเคราะห์และควบคุมข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น
 • มีหน้ารายงาน My Projects – Key Figures ที่แสดงผลแต่ละโครงการ โดยจะแสดงตัวเลขข้อมูลต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

SAP S/4HANA Cloud for Sales

 • SAP CoPilot สามารถติดตามคำสั่งขายได้ด้วยการใช้ Natural Language
 • เพิ่มระบบ Predictive Analytics สำหรับการทำ Sales Forecast

SAP S/4HANA Cloud for Sourcing and Procurement

 • ใช้ Machine Learning ช่วยค้นหา RFQ ที่เหมาะสมกับคำสั่งซื้อที่ไม่มี Purchase Contract ได้
 • จัดความสัมพันธ์ระหว่าง Purchasing Group และ Material Group เพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติมากขึ้น และยังทำ Compliance ได้ง่ายขึ้นด้วย

Two-Tier ERP in SAP S/4HANA Cloud

 • เพิ่มระบบ Hybrid Cash Management และ Hybrid Treasury ช่วยให้สามารถใช้งาน SAP Module บน Cloud และ Module ระบบการเงินภายในองค์กรได้แบบไฮบริด

SAP S/4HANA Cloud Localization

 • เพิ่มการรองรับภาษาสำหรับ Finland, Poland, Saudi Arabia

ซึ่งแน่นอนว่า Atos IT Solutions and Services Thailand หรือ อาโทส ประเทศไทย คือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญและให้บริการ SAP S/4HANA Cloud ชั้นนำแบบครบวงจรในประเทศไทย ตั้งแต่ให้คำปรึกษา วางแผน ติดตั้ง ช่วยดูแลระบบหลังบ้าน ตลอดจนการอัปเกรดระบบ ERP เดิมที่ใช้อยู่ให้กลายเป็น SAP S/4HANA Cloud ที่ช่วยสร้างประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้แก่ผู้ใช้งานจริง เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลแบบเต็มตัวได้อย่างราบลื่น

อาโทส (ประเทศไทย) ยังมี Digital Solutions และบริการต่างๆ อีกมากมาย เช่น Cybersecurity และ Decarbonizaion ที่สามารถตอบโจทย์หน่วยงานหรือองค์กร ที่ต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่ระบบดิจิทัล (Digital Transformation) อย่างเต็มตัว เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัวและเหมาะสมให้สอดคล้องกับสภาวะของธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดังนั้นพัฒนาระบบการจัดการข้อมูลและบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคล จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์กลไกที่สำคัญที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน  ลดต้นทุน และบริหารจัดการเวลาได้อย่างคุ้มค่า ทำให้บริษัทหรือองค์กรก้าวไปได้ไกลและเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและยั่งยืน พร้อมรับสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคตได้อย่างทันท่วงที

สนใจโซลูชัน SAP และบริการจาก Atos สามารถติดต่อได้ที่ https://atos.net/en/thailand  หรือ ส่งข้อมูลความสนใจผลิตภัณฑ์มาที่ https://forms.gle/WCiXH3ZdFJUf1gFx6

ที่มาของข้อมูล https://www.sap.com/sea/products/s4hana-erp.html และ https://atos.net/en/about-us/partners-and-alliances/sap