หน้าแรก Networking & Wireless กลุ่มสามารถฯ เฮ! กลับมาพลิกฟื้น มั่นใจสิ้นปีเป็นไปตามเป้า

กลุ่มสามารถฯ เฮ! กลับมาพลิกฟื้น มั่นใจสิ้นปีเป็นไปตามเป้า

แบ่งปัน
samart corp
วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น

เริ่มไตรมาสแรกปี 2561 กลุ่มบริษัทสามารถมีรายได้รวม 2,431 ล้านบาท กำไรสุทธิรวม 14 ล้านบาทโดยกลุ่มสามารถเทลคอม ซึ่งมีโอกาสเติบโตอย่างโดดเด่นในปีนี้ ประกอบกับการพลิกฟื้นของกลุ่มสามารถดิจิตอล อีกทั้งยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอื่นๆ ในเครือ จึงมั่นใจว่าผลประกอบการในปี 61 จะเติบโตตามเป้าหมาย

วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า “นอกจากกลุ่มสามารถดิจิตอล ซึ่งอยู่ในช่วงของการปรับเปลี่ยนและปูทางสู่ธุรกิจใหม่ๆ สายธุรกิจอื่นๆ ของกลุ่มสามารถล้วนมีผลการดำเนินงานที่เติบโตตามเป้าหมาย โดยสายธุรกิจ ICTSolution ภายใต้กลุ่มสามารถเทลคอมมีมูลค่างานในมือรวม 10,000 ล้านบาท ในปัจจุบัน ล่าสุดได้เซ็นสัญญาโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศที่ดินระยะที่สองของกรมที่ดินมูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท และมีโครงการใหญ่ที่จะเข้าประมูลเพิ่มเติมในปีนี้ อีกนับสิบโครงการ มูลค่ารวมหลายหมื่นล้าน

ส่วน กลุ่ม“สามารถดิจิตอล” ซึ่งนอกจากจะเร่งขยายธุรกิจ Digital Trunked Radio อย่างจริงจังแล้ว ยังได้มีการพัฒนา Content Application ใหม่ๆ เพื่อสร้างแหล่งรายได้ประจำจากดิจิตอลคอนเทนส์ ส่วนบริษัท เทด้า จำกัด ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่มสามารถยูทรานส์ ก็มีโอกาสการเติบโตทางธุรกิจที่ชัดเจนจากนโยบายในการนำสายไฟลงดินของการไฟฟ้านครหลวง ที่ผ่านมาได้เซ็นสัญญามูลค่ากว่า 800 ล้านบาท และคาดว่าจะได้เซ็นสัญญาโครงการใหม่ มูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาทในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สรุปผลการดำเนินงานของ “กลุ่มสามารถ” ในไตรมาสแรกของปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้และกำไรดีกว่าช่วงไตรมาส 4 ปี 2560 ที่ผ่านมา โดยมีรายได้รวม 2,431 ล้านบาท กำไรสุทธิ 14 ล้านบาท โดย

กลุ่ม ICT Solution มีรายได้ 1,432 ล้านบาท กำไร 61 ล้านบาท
กลุ่ม Samart Digital มีรายได้ 172 ล้านบาท ขาดทุน 145 ล้านบาท
กลุ่ม Samart U-Trans มีรายได้ 742 ล้านบาท กำไร 123 ล้านบาท
กลุ่ม Related Business มีรายได้รวม 170 ล้านบาท กำไรสุทธิ 8.1 ล้านบาท

“ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งภายในและต่างประเทศกำลังส่อเค้าสัญญาณดีขึ้นเรื่อยๆ บวกกับปริมาณงานโครงการที่เราจะร่วมประมูลมากกว่าทุกปี ผมจึงมีความมั่นใจว่าปีนี้กลุ่มสามารถจะมีผลประกอบการที่ดีกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ทั้งรายได้และกำไร รวมทั้งบริษัทจะเติบโตอย่างยั่งยืนหลังการทรานสฟอร์มธุรกิจในสายดิจิตอลเป็นผลสำเร็จ”นายวัฒน์ชัย กล่าวปิดท้าย