หน้าแรก Vendors Facebook แฮ็กเกอร์รัสเซียแสบ ! ขู่ฆ่ายกครัวทหารสหรัฐ แต่อ้าง ISIS เป็นคนทำ

แฮ็กเกอร์รัสเซียแสบ ! ขู่ฆ่ายกครัวทหารสหรัฐ แต่อ้าง ISIS เป็นคนทำ

แบ่งปัน

เริ่มตั้งแต่ปี 2559 ที่ภรรยาทหารสหรัฐฯ หลายรายโดนขู่ทางเฟสบุ๊กว่ารู้ความเคลื่อนไหวของคนในครอบครัว พร้อมขู่ฆ่ายกโคตร โดยอ้างว่าตนเองเป็นพรรคพวกของ IS ซึ่งสำนักข่าว AP ระบุมีหลักฐานสำคัญที่เชื่อว่าแฮ็กเกอร์ดังกล่าวไม่ได้มาจาก IS โดยตรง แต่เป็นกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียชื่อดัง Fancy Bear หรือที่รู้จักกันในชี่อ APT28

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายท่านต่างมองว่ากลุ่มดังกล่าวน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันที่ป่วนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมาด้วยการเปิดเผยข้อมูลอีเมล์ของประธานคณะกรรมการหาเสียงของฮิลลารี่ คลินตัน ที่อื้อฉาวจนทำให้ทางการสหรัฐฯ ตั้งข้อสงสัยและกล่าวโทษรัสเซียรัวๆ หลายต่อหลายเรื่องดังที่เห็นในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ทางสำนักข่าว AP ก็มองว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์ Fancy Bear กับกลุ่มก่อการร้าย IS ก็น่าจะมีความเชื่อมโยงบางอย่างอยู่ด้วย อย่างกรณีขู่ฆ่าข้างต้นที่คนทั่วไปย่อมเชื่อว่าเป็นข้อความข่มขู่ของกลุ่ม IS แน่นอน โดยไม่น่าจะนึกด้วยซ้ำว่าเกี่ยวข้องกับรัสเซียแม้แต่นิดเดียว

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์สำนักข่าว BBC ถูกแฮ็กสัญญาณถ่ายทอดด้วยข้อความล้อเลียนประโยคภาษาฝรั่งเศสอย่าง “Je suIS IS” ซึ่งในวันเดียวกัน เว็บและหน้าเฟสบุ๊กของสถานีโทรทัศน์ฝรั่งเศส TV5Monde ก็โดนแฮ็กด้วยข้อความสนับสนุนกลุ่ม ISIS ซึ่งต่อมาทางการฝรั่งเศสระบุว่าเป็นฝีมือแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียด้วย

ที่มา : Hackread