หน้าแรก Home feature Xerox โดนผู้ถือหุ้นใหญ่สั่งฉีกดีลของ Fujifilm ข้อหาให้ราคาซื้อหุ้นถูกเกิน

Xerox โดนผู้ถือหุ้นใหญ่สั่งฉีกดีลของ Fujifilm ข้อหาให้ราคาซื้อหุ้นถูกเกิน

แบ่งปัน

Carl Icahn และ Darwin Deason สองผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทโซลูชั่นงานพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ Xerox คว่ำมติบอร์ดสำเร็จด้วยการสั่งล้มสัญญาการเข้าซื้อหุ้น Xerox ส่วนที่ดำเนินการในสหรัฐฯ และยุโรป ของ Fujifilm ในนาม Fuji Xerox มูลค่ากว่า 6.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งสองคนนี้ถือหุ้นอยู่ใน Xerox หลักถึง 15% และเริ่มตีโพยตีพายตั้งแต่ Fuji Xerox มีแผนจะขอขยายกิจการด้วยการซื้อหุ้น Xerox เพิ่ม โดยพวกเขามองว่าเป็นวิธีการกลืน Xerox หมดทั่วโลกในอนาคต อีกทั้งดีลนี้ทั้งสองคนก็มองว่าให้ราคาต่ำไป โดยราคาที่ Fujifilm ให้อยู่ที่ 28 ดอลลาร์ฯ ขณะที่ทั้งสองคนนี้ต้องการให้ฟูจิซื้อหุ้นเป็นเงินสดทั้งหมดในราคาถึง 40 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น

เมื่อเดือนเมษายน ผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งสองคนนี้ได้จับมือกันต่อสู้จนบอร์ด Xerox เดิมยกธงขาวลาออกเกือบยกแผงมาแล้ว โดยใช้ข้ออ้างทั้งเรื่องรายงานบัญชีของ Fuji Xerox บิดเบือนจนประธานคนญี่ปุ่นต้องลาออกตั้งแต่ปีที่แล้ว รวมทั้งอ้างว่าฟูจิไม่ได้ส่งงบออดิทของบริษัทลูกร่วมนี้มาทันตามกำหนด

ทั้งนี้ ข่าววงในกล่าวว่า มีคู่แข่งที่จ้องเขมือบ Xerox แทนฟูจิอยู่อย่างบริษัทลงทุน Apollo Global Management เป็นต้น ขณะที่นักวิเคราะห์หลายท่านยังเชื่อว่าสุดท้ายสองบริษัทคู่ซี้ Fuji กับ Xerox ก็แยกจากกันไม่ขาด และฟูจิก็ยังมีอำนาจต่อรองมากพอสมควร โดยขณะนี้ฟูจิถือหุ้นใน Fuji Xerox อยู่ 75%

ที่มา : Theregister