หน้าแรก Cloud รีวิว ผลิตภัณฑ์ NAS DiskStation DS1817+ จากค่าย Synology

รีวิว ผลิตภัณฑ์ NAS DiskStation DS1817+ จากค่าย Synology

แบ่งปัน
DiskStation

“ข้อมูล” กลายเป็นแหล่งน้ำมันใหม่ ตามคำที่นักวิเคราะห์จากหลายค่ายกล่าวไว้ว่า “Data is a new oil” เพราะมันมีความสำคัญต่อองค์กรเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อรู้ว่ามันสำคัญแล้ว เราจึงจำเป็นต้องหาโซลูชั่นในการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและการนำกลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ทีมงาน Enterprise ITPro ได้รับผลิตภัณฑ์ DiskStation DS1817+ จากค่าย Synology ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่มีความเชี่ยวชาญและได้รับการันตีรางวัลมากมายมาทดสอบและรีวิวกัน ซึ่ง DS1817+ นี่เป็นระบบสตอเรจ NAS ที่สามารถบริหารจัดการข้อมูลได้จากศูนย์กลางที่มีประสิทธิภาพเหมาะสำหรับองค์กรระดับกลางและย่อม

คุณลักษณะภายนอก
DS1817+ เป็น NAS แบบ 8 เบย์ (8-bay NAS) โดยขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง CPU แบบ Quad-core 2.4 GHz พร้อมกับเทคโนโลยีการเข้ารหัสแบบ AES-NI มาพร้อมกับพอร์ตอีเธอร์เน็ตแบบ 1GbE มีหน่วยความจำแบบ DDR3 ขนาด 2GB/8GB ให้ความเร็วในการอ่านข้อมูลขนาด 1,179 เมกะไบต์ต่อวินาทีครับ

synology

สำหรับด้านหลังเครื่องมีพอร์ต่างๆ มากมาย ประกอบด้วยพอร์ต RJ45 (4 พอร์ต) สำหรับต่อเชื่อมกับเราท์เตอร์และอินเทอร์เน็ต พอร์ต USB 3.0 (3 พอร์ต), พอร์ต eSATA (2 พอร์ต) และพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ 2 ตัว

สำหรับคุณสมบัติอื่นเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ดูได้ที่เว็บ https://www.synology.com/en-global/products/DS1817+

การติดตั้งและเซตอัพ
หลังจากแกะกล่องมาเราก็ได้ต่อเชื่อม Harddisk ขนาด 8TB เข้าไปที่เบย์แรก จากนั้นนำสาย LAN เชื่อมกันระหว่างเราท์เตอร์ และตัว DS1817+ วิธีการก็ไม่ยากอะไร เราสามารถกดที่ฝาครอบด้านหน้า มันก็จะเท่ากับเป็นการเปิดเบย์ แล้วเราก็วางตำแหน่งฮาร์ดดิสก์ให้ตรงจุด จากนั้นก็ดันเข้าไป แล้วเอากุญแจ (จะแถมมาให้) ไขให้เรียบร้อย เสียบปลั๊กไฟ รอประมาณ 1 นาที ระบบจะเริ่มบูตตัวเองเข้าสู่สถานะการเซตอัพต่อไป

วิธีการเซตอัพก็ง่ายไม่แพ้กัน โดยเมื่อเราต่อสาย LAN, เสียบปลั๊กแล้ว, ไฟติดแล้ว, ก็ให้ไปที่เว็บที่ชื่อว่า http://find.synology.com/ มันจะทำการค้นหาตัว DiskStation ที่ต่อเชื่อมในวง LAN ซึ่งใช้เวลาครู่เดียวก็พบแล้ว กดเชื่อมต่อเพื่อเข้าสู่โหมดการติดตั้งตัวแอพฯ DiskStation Manager (DSM) ต่อไป เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็มาถึงการตั้งค่าแอดมินฯ ก็ประกอบด้วยชื่อเครื่อง, ยูสเซอร์เนม, พาสส์เวิร์ด

synology

ถัดจากนั้นก็จะให้เราสร้างตัว QuickConnect ID ในลำดับถัดมา ซึ่งเจ้า QuickConnect นี้ก็ คือฟีเจอร์ที่ออกแบบให้คุณสามารถที่จะเข้าถึง DiskStation จากนอกบ้าน หรือนอกสำนักงานได้โดยไม่จำเป็นต้องตั้งค่าเน็ตเวิร์กอื่นๆ เช่นตั้งค่าพอร์ต ฟอร์วอดดิ้ง หรือ ค่าไฟร์วอลล์เลย ทำให้คุณจะรับส่งข้อมูลผ่านทางเน็ตจากที่ใดก็ได้ สะดวกสบายดีแท้

ในทีนี้ผมใช้ค่า QuickConnect ID เป็น lee8035101 ตัวระบบก็จะทำการสร้าง link มาให้ซี่งก็คือ http://QuickConnect.to/lee8035101 เพียงแค่ใช้ link นี้ คุณก็สามารถเข้าถึงสตอเรจ DS1817+ จากที่ไหนก็ได้แล้ว

ตั้งค่าโฟลเดอร์สำหรับแชร์ไฟล์
หลังจากที่ผมเข้าไปที่ link จะมีหน้าต่างๆ คล้ายกับ Desktop บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีเมนูอยู่ 4 เมนูหลัก ประกอบด้วย

– Package Center โดยในนี้จะมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่คุณสามารถเลือกติดตั้งได้ตามที่ต้องการ แบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น Backup, Multimedia, Business, Security, Utilities และอื่นๆ

– Control Panel โดยในนี้จะมีองคืประกอบสามส่วนเช่น File sharing, Connectivity, และ System

– File Station ในส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่เก็บข้อมูล โดยเราสามารถสร้างโฟลเดอร์ในนี้ ในกรณีนี้เราลองสร้างโฟลเดอร์ Share_EnterpriseITPro ขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูล โดยโยนไฟล์ลงไปเก็บ

– DSM Help เป็นเมนูสำหรับช่วยเหลือเกี่ยวกับระบบ DSM ของเครือ่ง DS1817+

ประสบการณ์การใช้งาน
DiskStation DS1817+ ขนาดดิสก์จำนวน 8 เบย์ ช่วยให้เราสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างมากมาย เหมาะสำหรับเป็น NAS สำหรับองค์กรเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการติดตั้งเบื้องต้นทำได้ไม่ยาก แต่ในแง่ของการคอนฟิกผ่านระบบอินเทอร์เฟซนั้น ถ้าเป็นยูสเซอร์ทั่วไปอาจจะต้องศึกษาข้อมูลหรือปรึกษาผู้ให้บริการจะได้ข้อมูลที่ดีกว่า ข้อดีของ DS1817+ คือมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ ให้ใช้งานมากมายในข้างต้น ซึ่งหากองค์กรใดกำลังมองหาโซลูชั่นด้านการจัดเก็บข้อมูล ผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือคำตอบที่น่าสนใจครับ

เกี่ยวกับ Synology
Synology สร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย โซลูชั่นตรวจสอบ IP และอุปกรณ์เครือข่ายที่ปฏิวัติการเก็บข้อมูล การตรวจตราข้อมูล และการจัดการเครือข่ายในระบบคลาวด์ Synology นำเทคโนโลยีล่าสุดมาใช้ให้เป็นประโยชน์ และตั้งใจที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานรวบรวม จัดเก็บข้อมูล แบ็คอัพข้อมูล แชร์ไฟล์ได้อย่างง่ายดาย ใช้งานตรวจตราข้อมูลอย่างมืออาชีพ และ จัดการเครือข่ายที่เชื่อถือได้ในราคาย่อมเยาว์ Synology มุ่งมั่นที่จะมอบสินค้าที่มีฟีเจอร์ที่ก้าวหน้าและการบริการลูกค้าที่ดีที่สุด

สนใจผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อได้ที่ 
โทร: 081 420 5977, 086 792 1876
หรือเว็บไซต์ : https://www.synology.com/en-global/company/contact_us