หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency แรง !! บิล เกตส์ ระบุว่าเงินคริปโต เป็นตัวสนับสนุนอาชญากรรมร้ายแรงทั่วโลก

แรง !! บิล เกตส์ ระบุว่าเงินคริปโต เป็นตัวสนับสนุนอาชญากรรมร้ายแรงทั่วโลก

แบ่งปัน
microsoft

ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft อย่าง บิล เกตส์ ได้ออกมาให้ความเห็นอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการเข้ารหัสการสื่อสารและธุรกรรมทางการเงินเพื่อปิดบังตัวตนทั้งต้นทางและปลายทาง โดยเฉพาะระบบเงินสกุลดิจิตอลที่ถือเป็นการส่งเสริมให้เกิดอาชญากรรมร้ายแรง จนเพิ่มจำนวนผู้เสียชีวิตจากอาชญากรรมทั่วโลกอย่างมาก

การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวผ่านแชตกับ Reddit Ask Me Anything เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงวิสัยทัศน์ประจำปีเป็นครั้งที่ 10 ของมูลนิธิ Bill and Melinda Gates ซึ่งบิลได้เขียนผ่านแชตไว้ว่า เงินคริปโตที่พรางตัวตนของผู้ทำธุรกรรมได้อย่างสมบูรณ์นั้น มีเจตนาเพื่อสู้กับหน่วยงานภาครัฐโดยตรง ทั้งการฟอกเงิน, หลบภาษี, และสนับสนุนเงินทุนให้ผู้ก่อการร้าย

ที่บิลกล่าวว่า เงินคริปโตฆ่าคนทั่วโลกโดยตรงนั้น เขาให้เหตุผลว่าเป็นเครื่องมือที่เปิดให้ขายยาเสพติดผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ Fentanyl การออกมาแสดงความเห็นอย่างรุนแรงครั้งนี้ ถือเป็นการตอกหน้ายักษ์ใหญ่ด้านไอทีหลายแห่งที่ออกมาต่อต้านการขอแทรกแซงของหน่วยงานรัฐบาลก่อนหน้านี้

อย่าง Apple ที่แสดงเจตนาแข็งกร้าวมาตลอดในการปฏิเสธไม่เปิดประตูหลังให้หน่วยงานรัฐและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในการส่องดูข้อมูล หรือปลดล็อกไอโฟน เป็นต้น บิลกล่าวหาว่า บริษัทไอทีที่พยายามสนับสนุนเทคโนโลยีทำธุรกรรมทางการเงินแบบล่องหนตามตัวไม่ได้อย่างหนักขณะนี้ จะกลายเป็นการสนับสนุนอาชญากรรม หรือการฆาตกรรมในวงกว้างทั่วโลก

VDO ด้านล่างนี้ เป็นตอนที่ บิล เกตส์ เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวเกี่ยวกับเรื่องเงินบิตคอยน์ ว่าจะดีกว่าสกุลเงินปัจจุบันทั่วไป

ที่มา : http://www.zdnet.com/article/bill-gates-cryptocurrency-has-caused-deaths-in-a-fairly-direct-way/