หน้าแรก Networking & Wireless 5G Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด “Snapdragon 888”

Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด “Snapdragon 888”

แบ่งปัน

Qualcomm ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 888 ณ งาน Snapdragon Tech Summit ซึ่ง Snapdragon 888 นี้จะถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟน Android ในอนาคต เป็นชิปที่ได้รวมเอาเทคโนโลยีสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือได้ทั้งอุตสาหกรรมเข้ามาด้วย ซึ่งก็คือเทคโนโลยี Wi-Fi 6 และ ความเร็ว 1G

เรามาลองดูกันว่า Snapdragon 888 จะมีเทคโนโลยีที่จะมาช่วยตอบโจทย์การทำงานแบบไร้สายที่สำคัญกันอย่างไรบ้าง

1. ปฏิวัติวงการมือถือ

เมื่อ Qualcomm ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล “Snapdragon 888” ขนาด 5 nm ทำให้ตอนนี้ Qualcomm กลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญกับ Apple A14 และ Huawei Kirin 9000 ข้อมูลจาก Counterpoint ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านการตลาด ได้ระบุไว้ว่า หน่วยประมวลผลของ Qualcomm มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 38% ของอุปกรณ์มือถือ 5G ที่มีการจัดจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก นั่นหมายถึงว่าการเปิดตัว Snapdragon 888 ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

2. Wi-Fi 6 ที่รองรับ 160MHz

Snapdragon 888 มาพร้อมกับ Wi-Fi 6 และแบนด์วิดท์ที่เหนือกว่า ตั้งแต่ 80 MHz ถึง 160 MHz สามารถรองรับความเร็วได้ถึงสูงสุดที่ 3.6 Gbit/s เนื่องจาก latency ที่ต่ำ และความสามารถในการป้องกันการรบกวนสัญญาณของ Wi-Fi 6 อุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่มากับ Snapdragon 888 ซึ่งเชื่อมต่อกับเราเตอร์แบบ 160MHz Wi-Fi 6 จะสามารถดาวน์โหลดแพ็คเกจเกมขนาด 2 GB โดยใช้เวลาเพียง 16 วินาที

3. Wi-Fi 6 160 MHz ให้บริการได้หลากหลายความต้องการ

Wi-Fi 6 เป็นอีกขั้นของเทคโนโลยี Wireless LAN โดยจะมุ่งเน้นในเรื่อง ประสิทธิภาพของสเปกตรัมที่สูงกว่า แบนด์วิดท์ขนาดใหญ่ และLatencyที่ต่ำกว่า Wi-Fi 6 160 MHz เป็นการส่งผ่านข้อมูบแบบไร้สายที่เร็วที่สุดที่มีอยู่ ซึ่งมีค่าความเร็วเป็นสองเท่าของ Wi-Fi 6 แบบ 80 MHz ซึ่งใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เทคโนโลยี Wi-Fi 6 160MHz มีศักยภาพในการให้บริการความเร็วที่สูงกว่า 1 Gbit/s ต่อผู้ใช้หนึ่งราย

VR/AR, การเล่นเกมผ่านระบบ Cloud, การทํางานทางไกล, และการศึกษาแบบออนไลน์กําลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริการเหล่านี้ต้องอาศัยความเร็วที่สูงกว่าและ Latency ที่ต่ํากว่าเพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ Wi-Fi 6 160 MHz ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของบริการเหล่านี้โดยเฉพาะ

4. สัญญาณ Wi-Fi ที่จะครอบคลุมมากกว่าเดิม

ไม่มีอะไรที่น่ารําคาญไปกว่าการใช้งานความเร็วของเครือข่ายที่ช้าในขณะเข้าชั้นเรียนออนไลน์ การได้รับสัญญาณที่ไม่ราบรื่นระหว่างการสนทนาทางวิดีโอ หรือการเผชิญกับความล่าช้าอย่างมากขณะเล่นเกมออนไลน์ แต่ไม่ต้องกังวลไป ปัญหาเหล่านี้จะกลายเป็นอดีต เราเตอร์ที่มีเทคโนโลยี Wi-Fi 6 160 MHz สามารถทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจและได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุด