หน้าแรก Applications มารู้จักภาษาโปรแกรมมิ่ง ยอดนิยมตลอดกาล10 อันดับแรกกันดีกว่า!

มารู้จักภาษาโปรแกรมมิ่ง ยอดนิยมตลอดกาล10 อันดับแรกกันดีกว่า!

แบ่งปัน
ภาษา

ภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมต่างๆ นั้นอยู่เบื้องหลังการพัฒนามากมายของมนุษย์ในยุคนี้ ซึ่งเรื่องราวของจุดกำเนิด, ประวัติที่เกี่ยวข้อง, โดยเฉพาะผู้ให้กำเนิดภาษาเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ต่อไปนี้จึงเป็นการกล่าวถึง 10 สุดยอดภาษาโปรแกรมมิ่งและประวัติการคิดค้นที่ควรจดจำไว้

1. Java

เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเมื่อปี 2560 สร้างขึ้นโดย James Gosling ชาวแคนาดาเมื่อปี 2537 ด้วยเจตนาเพื่อใช้ในทีวีแบบอินเตอร์แอคทีฟ แต่สุดท้ายถูกพัฒนาต่อยอดจนก้าวหน้าถึงเวอร์ชั่น10 ล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมานี้เอง

2. Ruby

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวญี่ปุ่น Yukihiro Matsumoto เป็นหัวหน้าทีมพัฒนาภาษานี้ขึ้นตั้งแต่ปี 2538 จนปัจจุบันคุณมัตสึโมโต้ก็ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมพัฒนาอยู่ ซึ่งยึดมั่นในการทำให้ภาษานี้เป็นแบบ Object-Oriented อย่างแท้จริง

3. Python

คิดค้นโดยโปรแกรมเมอร์ชาวเนเธอร์แลนด์ Guido van Rossum วัย 62 ปี ตั้งแต่ปี 2534

4. Javascrip

tพัฒนาขึ้นโดยชาวอเมริกัน Brendan Eichในช่วงยุค 90 ภายในเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น จนกลายเป็นภาษาที่นิยมใช้บนเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก

5. R

คิดขึ้นโดย Ross Ihaka และ Robert Gentleman จากการผสานระหว่างภาษา S ที่เป็นภาษาระดับสูงกว่า กับลอจิกแบบ Lexical Scoping ของภาษา Scheme แน่นอนว่าชื่อ R มาจากตัวอักษรขึ้นต้นของผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสองคน

6. Pascal

คิดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวสวิส Niklaus Wirth โดยเขาตั้งชื่อนี้เพื่อยกย่องนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส Blaise Pascal ซึ่งภาษาปาสคาลนี้ช่วงแรกถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการสอนและอธิบายหลักการเขียนโปรแกรม

7. PHP

สร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดาวัย 49 ปีRasmus Lerdorf ตั้งแต่ปี 2537ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นภาษาสำหรับฝังโค้ด HTML โดยเฉพาะ

8. C

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน Dennis Ritchie เป็นผู้ให้กำเนิดตั้งแต่ช่วงปี 2512 – 2516 จนได้เป็นภาษาที่ถูกนำมาใช้งานมากที่สุดในโลก มีการนำมาคอมไพล์เพื่อใช้เป็นโปรแกรมบนหลายแพลตฟอร์มมากมาย

9. C++

คิดค้นโดย Bjarne Stroustrup นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวเดนมาร์กอายุ 67 ปี ในฐานะศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัย Arhus และแคมบริดจ์ โดยเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2522 จนกลายเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับสามของโลก

10. Lisp

เป็นหนึ่งในภาษาเขียนโปรแกรมที่เก่าแก่ที่สุด เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยุค 2493 โดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ John McCarthy ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการปฏิวัติโลกของ AI โดยนำมาใช้ในการคำนวณทางคณิตศาสตร์ และพัฒนาโปรแกรมอื่นมากมาย

ที่มา : Technotification