หน้าแรก Data Center Lenovo พัฒนาระบบทำความเย็นด้วยของเหลวรุ่นใหม่ สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์

Lenovo พัฒนาระบบทำความเย็นด้วยของเหลวรุ่นใหม่ สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์

แบ่งปัน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Lenovo ได้เปิดตัวระบบทำความเย็นสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่สองแบบ ซึ่งเป็นชนิดที่ใช้ของเหลวในการทำความเย็นทั้งระบบ โดยเน้นการจ่ายน้ำเข้าระบบทำความเย็นอย่างง่ายโดยไม่ต้องมีการดัดแปลงโครงสร้างพื้นฐานของดาต้าเซ็นเตอร์เดิม

จุดเด่นของระบบทำความเย็นนี้คือ “ฮีตซิงค์แบบพิเศษ” ที่เต็มไปด้วยของเหลวสำหรับถ่ายเทความร้อน ทำให้สามารถติดตั้งหน่วยประมวลผลที่หนาแน่นสูงขึ้นได้ขณะที่ลดความจำเป็นในการเปิดทางไหลเวียนอากาศเพื่อเข้ามาทำความเย็นแก่เซิร์ฟเวอร์

ปกติแล้วเซิร์ฟเวอร์ที่มีซีพียูสองตัวนั้น อากาศจะไหลผ่านซีพียูตัวแรกก่อนไปยังตัวถัดไป ซึ่งอากาศที่มายังซีพียูตัวถัดมานี้มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นจากความร้อนของซีพียูตัวแรกไปแล้ว แต่ฮีตซิงค์ของ Lenovo ใหม่ที่เรียกว่า Thermal Transfer Module นี้ จะใช้ของเหลวข้างในเพื่อพาความร้อนออกจากซีพียูทั้งสองตัวพร้อมกัน โดยมีพื้นที่ในการระบายความร้อนมากกว่าก่อนจะปล่อยของเหลวทิ้ง

คาดว่าระบบ TTM ใหม่นี้จะสามารถวางจำหน่ายได้ภายในสิ้นเดือนในรูปของออพชั่นเวลาซื้อเซิร์ฟเวอร์ความหนาแน่นสูงของ Lenovo ซึ่งการเลือกใช้ระบบ TTM นั้นเพิ่มราคาแค่ไม่เกิน 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัวเซิร์ฟเวอร์ โดยสามารถทำความเย็นแก่ซีพียูขนาด 205 วัตต์ได้โดยไม่จำเป็นต้องทำระบบไหลเวียนน้ำเพิ่มเติมในดาต้าเซ็นเตอร์

ที่มา : Datacenterknowledge