หน้าแรก Applications ไมโครซอฟท์เผย จะกำจัด VBScript ออกจากวินโดวส์รีลีสหน้า

ไมโครซอฟท์เผย จะกำจัด VBScript ออกจากวินโดวส์รีลีสหน้า

แบ่งปัน

ยักษ์ใหญ่ไอทีเจ้านี้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า VBScript หรือชื่อเต็มๆ คือ Visual Basic Scripting Edition ได้เข้ามาอยู่ในลิสต์ “ฟีเจอร์ที่จะเอาออกจากวินโดวส์” หลังมีอายุเคียงคู่กับวินโดวส์มายาวนานกว่า 27 ปี

โดยวินโดวส์ที่จะปล่อยในอนาคต จะขึ้น VBScript เป็นฟีเจอร์แบบ Optional ให้กดโหลดลงเพิ่มได้แบบออนดีมานด์ภายหลัง ก่อนจะเตรียมกำจัดออกจากระบบปฏิบัติการถาวรต่อไป ถือว่าไล่ตามศิษย์พี่ที่โดนเกษียณไปก่อนหน้าอย่าง WordPad ไปติดๆ

VBScript เปิดตัวเมื่อปี 1996 และอัพเป็นเวอร์ชั่น 5.8 ที่เห็นในปัจจุบัน แช่แข็งย้อนไปตั้งแต่ปี 2010 เลยทีเดียว จริงๆ ช่วงก่อนหน้านั้นก็ถือเป็นภาษาเขียนสคริปต์ยอดนิยมในกลุ่มแอดมินในการรันงานจัดการระบบอัตโนมัติ จนมี PowerShell มาเบียดตกเวทีตั้งแต่ปี 2006

อีกเหตุผลที่คาดว่าทำวีบีสูญพันธ์ุ ก็เพราะไม่โครซอฟท์ไม่สามารถจูงใจให้เว็บบราวเซอร์เจ้าอื่นหันมาซัพพอร์ตได้ ดูสวนทางกับแฟนคลับที่ถึงขนาดทำเว็บ IsVBScriptDead.com เพื่อประกาศว่ายังไงวีบีก็เนเวอร์ดาย (ทั้งๆ ที่คุณแม่ผู้ให้กำเนิดกำลังจะเอาขี้เถ้ายัดปากเสียเอง) อนึ่ง VBScript ไม่ใช่ VBA ที่ใช้เขียนมาโครในโปรแกรมออฟฟิศ หรืออันเดียวกันกับภาษาวิชวลเบสิกหลัก เช่นเดียวกับการที่ Javascript ไม่ใช่ Java

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister