หน้าแรก Applications ส่อง 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งที่เกิดมาเพื่อพัฒนาแอพบนโมบายล์

ส่อง 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งที่เกิดมาเพื่อพัฒนาแอพบนโมบายล์

แบ่งปัน

ยุคนี้แอพบนมือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับวงการไหนก็ตามต่างก็มีแอพบนสมาร์ทโฟนที่จำเป็นและช่วยอำนวยความสะดวกด้วยกันทั้งสิ้น จนเรียกว่าใครไม่ยอมตามเทรนด์ก็จะโดนทิ้งขว้างอยู่ข้างหลังอย่างใยดีเลยทีเดียว

ดังนั้นจึงนับเป็นโอกาสทองสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการก้าวเข้ามาตักตวงความสำเร็จจากโลกของการพัฒนาโมบายล์แอพ ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องมองหาภาษาเขียนโปรแกรมที่ต้องการเอาดีในสายอาชีพระยะยาว แต่ก่อนหน้านั้นสิ่งที่ต้องเลือกก่อนได้แก่ ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาที่ต้องการพัฒนาแอพ ที่ตอนนี้ก็มีเจ้าใหญ่อยู่แค่สองค่ายได้แก่ แอนดรอยด์ และ iOS

แต่ละโอเอสต่างก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งภาษาโปรแกรมมิ่งที่รองรับ, เฟรมเวิร์ก, และเครื่องมือที่ใช้พัฒนาแอพ แต่อย่างไรก็ดี มีภาษาโปรแกรมมิ่งยอดนิยมอยู่หลายตัวที่เหมาะกับการพัฒนาแอพไม่ว่าจะทำงานบนโอเอสค่ายไหนก็ตาม ที่ควรค่าแก่การพิจารณา ดังนี้

1. Java

เป็นภาษาที่มีอายุยาวนาน ใช้พัฒนาได้ทั้งบนแอนดรอยด์และ iOS (แม้อย่างหลังต้องใช้เฟรมเวิร์กพิเศษโดยเฉพาะ) แม้จะเก่าแต่ก็ยังได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมี IDE ยอดนิยมสำหรับพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์มารองรับโดยเฉพาะอย่าง Android Studio และ Eclipse

2. Swift

พัฒนาขึ้นโดยแอปเปิ้ลเองเมื่อปี 2014 เพื่อพัฒนาแอพบนโอเอสของตนเองทั้งหลาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับ Objective-C รวมทั้งแก้ไขปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เคยเกิดกับภาษาอื่นๆ ได้ด้วย ถือเป็นภาษาหัวใจของผู้ที่จะเอาดีบน iOS เลยทีเดียว

3. Kotlin

เป็นภาษาที่กูเกิ้ลประกาศว่าเป็นภาษาทางการสำหรับพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์ตั้งแต่เมื่อปี 2017 นี้เอง ซึ่งก่อนหน้านี้ผ่านการพัฒนาปรับปรุงจนกระทั่งก้าวข้ามจุดบอดทั้งหลายที่เคยเกิดขึ้นกับภาษาจาวาเดิม รวมทั้งคอมไพล์กับทั้งจาวาสคริปต์และโค้ดบนเครื่องได้พร้อมกันบนสภาพแวดล้อมการทำงานหลักที่เรียกว่า Java Virtual Machine

4. JavaScript

แม้จะหน้าตาคล้ายภาษาจาวาหลัก และเคยถูกมองว่าเป็นภาษาสำหรับพัฒนาเว็บฝั่งฟร้อนเอนด์อย่างเดียวมาก่อน แต่ปัจจุบันเริ่มนิยมนำมาใช้พัฒนาแอพ จนถึงแบ๊กเอนด์เบื้องหลังเว็บไซต์อย่างตัว Node.js ด้วย ซึ่งภาษานี้สามารถพัฒนาแอพที่เป็นไฮบริดจ์ รันข้ามโอเอสกันได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น iOS, แอนดรอยด์, วินโดวส์, หรือแม้แต่ลีนุกซ์

5. Objective-C

เคยเป็นภาษายอดนิยมสำหรับชาวแอปเปิ้ลก่อนหน้าที่จะมี Swift แต่ถึงตอนนี้ก็ยังมีโปรแกรมมิ่งหลายคนใช้ภาษาเดิมนี้อยู่ ด้วยความเข้ากันได้กับการทำงานของทั้ง OS X และ iOS รวมไปถึง API ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ Cocoa และ Cocoa Touch อีกทั้งยังใกล้เคียงกับภาษาซีดั้งเดิมจนเรียกได้ว่าเป็นเอ็กซ์เทนชั่นของภาษาซีอย่างนึงได้ด้วย

ที่มา : Technotification