หน้าแรก Opensource Linux ลีนุกซ์เปิดตัว “Elisa” เพื่อใช้กับระบบที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง

ลีนุกซ์เปิดตัว “Elisa” เพื่อใช้กับระบบที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง

แบ่งปัน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานั้น Linux Foundation ได้ประกาศเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ในชื่อ “Elisa” ด้วยเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบที่ทำงานบนลีนุกซ์ที่เน้นความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย ควบคู่กับเสถียรภาพและประสิทธิภาพที่เยี่ยมยอด โดยพุ่งเป้าไปที่การรันบนระบบที่เน้นความปลอดภัยและความมั่นคงระดับวิกฤติโดยเฉพาะ

ลีนุกซ์ Elisa ตัวนี้ต้องการออกมาในรูปของระบบที่เน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดความเสียหายไม่ว่าจะเป็นต่อสิ่งแวดล้อม, ทรัพย์สิน, ความเสียหายทางกายภาพต่างๆ ไปจนถึงความเสียหายที่เกิดกับชีวิต

คำว่า Elisa นี้ย่อมาจาก “Enabling Linux in Safety Applications” เป็นการพัฒนาชุดทูลและโปรเซสทั้งหลายเพื่อให้ผู้ใช้นำไปพัฒนาสร้างระบบลีนุกซ์ที่ปราศจากความผิดพลาดโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นระบบที่ทำงานบนอุปกรณ์หุ่นยนต์, เครื่องมือแพทย์, และเครื่องจักรอัจฉริยะในโรงงานสำหรับทำงานที่มีความเสี่ยงตามคำสั่งของคอมพิวเตอร์

โปรเจ็กต์ Elisa นี้จะทำหน้าที่เสมือนการให้ใบรับรองชุดกระบวนการและเครื่องมือที่ได้มาตรฐานตามหลักความปลอดภัย โดยจะร่วมมือกับหน่วยงานที่ตรวจสอบและให้การรับรองเพื่อสาธิตวิธีการใช้ลีนุกซ์ในระบบที่ต้องการความปลอดภัยสูงข้างต้น โดยเตรียมเริ่มจากโครงการย่อยที่เรียกว่า SIL2LinuxMP ที่พัฒนาการรับรองมาตรฐานสำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้งานแบบเรียลไทม์

ที่มา : Technotification