หน้าแรก Security ยูทูปเบอร์มีหนาว จากขบวนการรุมแจ้งคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ปลอม อาจโดนแบนได้

ยูทูปเบอร์มีหนาว จากขบวนการรุมแจ้งคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ปลอม อาจโดนแบนได้

แบ่งปัน

เจ้าของช่องยูทูปผู้มีชื่อเสียงรายหนึ่งชื่อ ObbyRaidz ออกมาแฉว่าตนเองโดนผู้ไม่หวังดีรุมแจ้งยูทูปว่าคลิปของตนเองละเมิดลิขสิทธิ์จนเกือบโดนแบนถาวร ถ้าไม่สามารถจูงใจให้ทีมงานยูทูปที่เป็นมนุษย์จริงเข้ามาช่วยเหลือผ่านทางทวิตเตอร์ได้ทัน

อย่างที่รู้กันว่ายูทูปมีระบบป้องกันการอัพคอนเทนต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะการนำเพลงของคนอื่นมาใส่ในคลิปตัวเองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเหมือนกับโซเชียลมีเดียรายใหญ่ทั้งหลายที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาพิจารณาแทนมนุษย์ ดังนั้นถ้ามีคนส่งคำร้องว่าคลิปละเมิดลิขสิทธิ์ ยูทูปจะจัดการดูดเสียงออก หรือลบวิดีโอดังกล่าว ไปจนถึงทำทัณฑ์บนที่เรียกว่า “Copyright Strike”

ซึ่งถ้าโดนสไตรค์ครั้งที่ 3 เมื่อไร บัญชีผู้ใช้รายนั้นจะถูกแบนถาวร ไม่ว่าจะเป็นบัญชีหน้าใหม่หรือยูทูปเบอร์ที่สั่งสมชื่อเสียงจนโด่งดังขนาดไหนก็ตาม เท่ากับโดนทุบหม้อข้าวหม้อแกงกันเลยทีเดียว ดังนั้นจึงมีเหล่าวายร้ายที่มองเห็นช่องทางเหล่านี้ในการขู่เรียกค่าไถ่แลกกับการไม่โดนยิงสไตรค์ครั้งที่ 3

อย่างไรก็ดีสำหรับกรณียูทูปเบอร์เจ้าดัง ObbyRaidz ที่ออกมาแฉนี้ เจ้าตัวได้เรียกร้องให้แฟนคลับแชร์ภาพแชทที่คนร้ายข่มขู่เขาออกสู่สาธารณะให้แพร่หลายมากที่สุดเพื่อเรียกร้องให้ทีมงานยูทูปที่เป็นมนุษย์จริงรับรู้และให้ความช่วยเหลือ (แน่นอนว่าก่อนหน้าได้ติดต่อตามขั้นตอนปกติแต่ก็ไม่ได้ผล) จนกระทั่งสุดท้ายทวิตเตอร์ทางการของทีมงานยูทูป @TeamYouTube ได้ออกมาตอบว่าปลดสไตรค์ปลอมดังกล่าว พร้อมแบนผู้ใช้ที่จงใจสแปมคำร้องปลอมออกจากสาระบบเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเปิดโอกาสให้ยูทูปเบอร์ท่านอื่นที่เจอกรณีคล้ายกันสามารถติดต่อทีมงานคนจริงผ่านทวิตเตอร์ได้ด้วย

ที่มา : Bleepingcomputer