หน้าแรก Applications มาเติมความรู้ด้านไอทีที่จำเป็น ผ่านช่องยูทูปกันเถอะ

มาเติมความรู้ด้านไอทีที่จำเป็น ผ่านช่องยูทูปกันเถอะ

แบ่งปัน

มีแหล่งความรู้มากมายบนเน็ตให้คนยุคนี้ไขว่คว้ามายกระดับความสามารถตัวเองมากมาย ตั้งแต่เว็บฟรีทั้งหลายที่เนื้อหาอาจจะกระจัดกระจาย ไปจนถึงคอร์สเรียนออนไลน์ที่เรียบเรียงสรุปมาให้เข้าใจง่ายแบบสำเร็จรูป แต่ช่องทางหนึ่งที่ยังฟรีอยู่แต่ก็ง่ายต่อการเรียนรู้ก็คือยูทูป มีคนคลิปสอนแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มากมายมหาศาลแล้วตอนนี้ เพียงแค่เลือกสมัครหรือซับตะไคร้ช่องดีๆ เพื่อติดตามเท่านั้นเอง

ทาง TechNotification.com ได้รวบรวมช่องยูทูปที่เรียกว่าดีที่สุดในด้านการให้ความรู้ด้านไอทีไว้ดังต่อไปนี้

1. The NewBoston

เรียกว่าเป็นช่องที่ครอบคลุมเนื้อหาไอทีเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านโปรแกรมมิ่ง หรือการพัฒนาเว็บไซต์ ด้วยการสอนแบบพิเศษที่เน้นความบันเทิงและเข้าใจง่าย

2. Derek Banas

เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอที ที่ออกมาทำยูทูปที่เน้นการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว ด้วยการสอนให้นักเรียนจับหลักการพื้นฐานได้ง่ายภายในเวลาอันสั้น ตั้งแต่เรื่องการพัฒนาเว็บ, เกม, แอพ, AI, ฐานข้อมูล เป็นต้น

3. MIT OpenCourseWare

ตามชื่อเลยว่ามาจากมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง MIT จึงเป็นช่องที่เน้นให้ความรู้แก่นักศึกษาที่กำลังเรียนด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และการเขียนโปรแกรมโดยเฉพาะเนื้อหาที่เรียบเรียงอย่างเป็นขั้นตอน และเทคนิคการเป็นโปรแกรมเมอร์มืออาชีพ

4. Computerphile

ทำขึ้นโดยยูทูปเบอร์ผู้มีชื่อเสียง Brady Haran ที่เคยทำช่องอื่นๆ เกี่ยวกับความรู้ด้านคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์, และดาราศาสตร์มาแล้ว สำหรับช่องนี้เขาได้เลือกเฟ้นหัวข้อที่กำลังฮ็อต ที่ทุกคนต้องอัพเดทให้ทันเทรนด์อย่างเช่น บล็อกเชน, การพัฒนาเกม, ทดสอบโค้ด, เขียนแอพบนอุปกรณ์พกพา ด้วยคลิปที่ให้ความบันเทิงตามสไตล์ของเขา

5. Google Developers

แค่ชื่อก็บ่งบอกชื่อเสียงได้เป็นอย่างดี ช่องทางการของยูทูปนี้เอาไว้อัพเดทข่าวและเทคโนโลยีใหม่สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มของกูเกิ้ลอย่างแอนดรอยด์และเว็บบราวเซอร์ Google Chrome เรียกว่าเมื่อกด Subscribe แล้ว ก็จะได้รับการแจ้งเตือนการอัพเดทผลิตภัณฑ์ใหม่ของกูเกิ้ลก่อนใครเพื่อน

6. LearnCode.academy

ช่องที่อุทิศสำหรับการเขียนเว็บโดยเฉพาะ ทั้งด้าน HTML, CSS, Javascript, Node.js, React.js เป็นต้น โดยแบ่งเป็นด้านการออกแบบ, การติดตั้ง, และเคล็ดลับการบริหารจัดการเว็บไซต์

7. Treehouse

ช่องนี้โพซิชั่นตัวเองว่าเป็นโรงเรียนสอนเขียนโค้ดออนไลน์ที่ดีที่สุด ดังนั้นจึงมีคลิปแนะแนวเกี่ยวกับภาษาโปรแกรมมิ่งที่หลากหลาย รวมรวบจัดระเบียบเนื้อหาไว้อย่างดี แถมยังมีการถามคำถามเพื่อวัดผลการเรียนรู้ท้ายคลิปด้วย นอกจากเนื้อหาความรู้หลักแล้ว ยังมีวิดีโอที่ให้แง่คิด เคล็ดลับ รวมทั้งสร้างแรงบันใจได้ดีอีกด้วย

8. Levels Up Tutorials

เป็นช่องสำหรับนักพัฒนาเว็บโดยเฉพาะ มีคลิปที่สอนหลักการพัฒนาและออกแบบเว็บไซต์มากมายหลายหัวข้อไม่ว่าจะเป็น HTML, React Native, การออกแบบ UX เป็นต้น

ที่มา : Technotification