หน้าแรก Vendors Apple แอปเปิ้ลปิดเรื่องข้อมูล iCloud รั่วไหลเมื่อปลายปีที่แล้วไว้อย่างเงียบฉี่

แอปเปิ้ลปิดเรื่องข้อมูล iCloud รั่วไหลเมื่อปลายปีที่แล้วไว้อย่างเงียบฉี่

แบ่งปัน

ปีที่แล้วถือเป็นปีนรกแตกสำหรับบริษัทไอทีรายใหญ่ของโลกที่ต่างโดนแฮ็กกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นกรณีเฟสบุ๊กโดนขโมยโทเค่นสำหรับเข้าถึงบัญชีนับล้านผ่านช่องโหว่บนเว็บไซต์, ทวิตเตอร์ที่โดนโจมตีช่องโหว่หลายต่อหลายครั้ง, หรือแม้แต่กูเกิ้ลที่ถึงขนาดปิดโซเชียลมีเดีย Google+ ของตัวเองหลังยอมรับว่ามีช่องโหว่ที่เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้สู่ภายนอก

แต่บริษัททั้งหมดนี้ต่างออกมาแถลงข้อเท็จจริงแก่สื่อมวลชนอย่างตรงไปตรงมาและรับผิดชอบต่อผู้ใช้ เว้นแต่ยักษ์ใหญ่อีกรายหนึ่งอย่างแอปเปิ้ล ที่สัปดาห์ก่อนมีนักวิจัยด้านความปลอดภัยชาวตุรกี MelihSevim ออกมาแฉว่าเขาพบช่องโหว่ที่ทำให้เข้าไปดูข้อมูล iCloud ของผู้ใช้แบบสุ่มได้เพียงแค่รู้เบอร์โทรของเป้าหมาย

ประเด็นคือ หลังเขาติดต่อให้ข้อมูลแอปเปิ้ลไปเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว จนแอปเปิ้ลออกแพ็ตช์มาอุดช่องโหว่เสร็จในเดือนพฤศจิกายนนั้น แอปเปิ้ลดันเมล์ตอบเขาว่า ตัวแอปเปิ้ลเองรู้ข้อมูลช่องโหว่นี้ก่อนหน้าที่เขาติดต่อมาแล้ว ดังนั้นเขาจะไม่ได้รับเครดิตหรือรางวัลค่าหัวแต่อย่างใด (ซึ่งน่าจะสร้างความเดือดปุดๆ ให้ไม่มากก็น้อย)

ซ้ำร้าย แอปเปิ้ลไม่เคยแถลงออกมายอมรับความจริงพร้อมชี้แจงรายละเอียดด้วยตนเองเกี่ยวกับช่องโหว่เลย เมื่อสื่อถามกลับไปยังแอปเปิ้ลเกี่ยวกับเรื่องนี้ แอปเปิ้ลเพียงยอมรับว่าปัญหาดังกล่าวถูกแก้ไปแล้ว โดยไม่ได้ตอบเรื่องอื่นที่สำคัญอย่างช่วงเวลาหรือจำนวนผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ที่มา : Thehackernews