หน้าแรก News & Event 51% ของบริษัทในเอเชียแปซิฟิค เคยถูกโจมตีทางไซเบอร์สินทรัพย์ที่ไม่เคยรู้

51% ของบริษัทในเอเชียแปซิฟิค เคยถูกโจมตีทางไซเบอร์สินทรัพย์ที่ไม่เคยรู้

แบ่งปัน

ผลการสำรวจโพลล่าสุดของ MIT Technology Review ซึ่งร่วมมือกับ พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ เปิดเผยว่า ในช่วงหลังการแพร่ระบาดใหญ่นี้ องค์กรต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิค ต้องเผชิญกับความท้าทายที่ซับซ้อนขึ้นเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่าย และระบบการทำงานจากระยะไกล

ปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ ต้องรองรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ต นับตั้งแต่แล็ปท็อป ไปจนกระทั่งถึงคลาวด์แอปพลิเคชั่น และการปรับนโยบายด้านความปลอดภัยไซเบอร์เพื่อปรับสภาพแวดล้อมให้ตอบรับกับการทำงานจากระยะไกล ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงลงได้ แต่องค์กรต่างๆ ต้องเข้าใจแนวโน้มด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และความท้าทายในแต่ละตลาด ซึ่งหลายๆ อย่างเป็นเรื่องเฉพาะทางสำหรับการปฏิบัติการในเอเชียแปซิฟิค

จากการสำรวจพบข้อน่าจับตา ดังนี้:

● คาดว่าจะมีการโจมตีมากขึ้น: 51%ของผู้ตอบแบบสอบถามเคยถูกโจมตีทางไซเบอร์บนสินทรัพย์ดิจิทัลที่พวกเขาไม่รู้จัก หรือไม่ได้รับการจัดการ และ 16% คาดว่าจะมีการโจมตีดังกล่าวในที่สุด ความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร เช่น ความตระหนักรู้ด้านภัยไซเบอร์ที่หลากหลายในภูมิภาค และความไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนไปทำงานจากนอกองค์กรในช่วงการระบาดใหญ่ เป็นปัจจัยที่เร่งด่วนในการกำหนดกลยุทธ์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

● การรักษาความปลอดภัยสินทรัพย์บนคลาวด์เป็นเรื่องสำคัญ: ผู้ตอบแบบสอบถาม 43% รายงานว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่าครึ่งหนึ่งอยู่บนคลาวด์ จากสถานการณ์ปัจจุบันที่แฮ็กเกอร์เก่งขึ้น และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เป็นปัจจัยที่บีบบังคับให้องค์กรต่างๆ ต้องพิจารณาวิธีการที่หลากหลายเพื่อปกป้องรักษาความปลอดภัยให้กับสภาพแวดล้อมระบบคลาวด์ของตน และตรวจสอบสินทรัพย์ดิจิทัล

● ผู้บริหารให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น: องค์กรต่างๆ สามารถลดความเสี่ยงด้วยการเพิ่มกำหนดการเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ให้กับผู้บริหารระดับสูง โดย 68% ของผู้ตอบแบบสอบถามตอบว่า คณะกรรมการบริหารองค์กรกำลังจะร้องขอแผนในการจัดการกับการโจมตีระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ภายในปีนี้

ลอเรล รูมา บรรณาธิการบริหาร MIT Technology Review Insights สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่าบริษัท 70% รายงานว่ากลยุทธ์การจัดการคลาวด์ที่ปลอดภัย เป็นกุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงการโจมตีทางไซเบอร์ และ 67% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ตระหนักดีว่า การตรวจสอบสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างต่อเนื่องเป็นพื้นฐานสำคัญในการดำเนินการของกลยุทธ์ดังกล่าว”