หน้าแรก Vendors Microsoft ตามไปดู 5 วิธีแก้ปัญหา ไฟล์ DLL หายไป บนวินโดวส์ 7

ตามไปดู 5 วิธีแก้ปัญหา ไฟล์ DLL หายไป บนวินโดวส์ 7

แบ่งปัน

เวลาใช้งานวินโดวส์ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นเก่าๆ หนึ่งในปัญหากวนใจคือการที่เปิดโปรแกรมไม่ได้โดยฟ้องขึ้นว่าเกี่ยวข้องกับไฟล์ DLL บางตัว หรือหาไฟล์ DLL ไม่เจอ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักไปหาโหลดไฟล์เหล่านั้นตามเน็ตที่อาจแก้ปัญหาไม่ได้อยู่ดี แถมยังได้ไวรัสมาเป็นของแถม

แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ถึงขนาดที่ทำให้เปิดเครื่องไม่ได้ก็ตาม แต่ก็มีเทคนิคการแก้ปัญหาเหล่านี้ที่ควรกระทำ โดยเฉพาะกับผู้ใช้วินโดวส์7 ดังต่อไปนี้

• วิธีที่ 1 การรีบูตเครื่องใหม่

วิธีที่ง่ายที่สุดได้แก่ การรีบูตเครื่องใหม่ เนื่องจากจะช่วยกู้คืนสถานะการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ฟ้องเออเร่อเกี่ยวกับ DLL ได้บางส่วน จากที่เคยเปิดโปรแกรมนั้นๆ ไม่ขึ้นก็อาจทำให้สามารถเปิดหรือรันการทำงานของโปรแกรมดังกล่าวได้ใหม่

• วิธีที่ 2 สั่งอัพเดทวินโดวส์ 7

แม้หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงการอัพเดทด้วยความกลัวการเปลี่ยนแปลงหรือความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาความไม่เข้ากันกับฮาร์ดแวร์ กลัวบลูสกรีน (หรือกลัวการตรวจบางอย่างที่หลายคนรู้ดี) แต่ก็จงตระหนักว่ามันเป็นความกลัวที่ไม่ยั่งยืน เพราะการอัพเดทแพ็ชต์วินโดวส์นั้นเป็นหนทางอุดช่องโหว่และป้องกันอันตรายทางไซเบอร์ได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปรับปรุงไฟล์ DLL ที่อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาได้ด้วย ซึ่งการสั่งอัพเดทบนวินโดวส์7นั้น ให้ไปที่เมนูสตาร์ท > Control Panel < System and Security แล้วไปที่ Windows Updates กด Check for Updates

• วิธีที่ 3 หาจาก Recycle Bin

ถ้าสาเหตุมาจากการเผลอลบไฟล์ DLL ดังกล่าวโดยไม่ตั้งใจ ลองไปควานหาไฟล์ดังกล่าวจาก Recycle Bin ถ้าเจอก็กด Restore กู้กลับมาแค่นั้น

• วิธีที่ 4 ดาวน์โหลดเพิ่ม

กรณีที่ทั้งสามวิธีข้างต้นยังแก้ไขไม่ได้ ก็คงต้องยอมลองเสิร์ชหาดาวน์โหลดไฟล์ DLL ดังกล่าวบนอินเทอร์เน็ต ประเด็นคือควรหาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น Wikidll.com

• วิธีที่ 5 ลงวินโดวส์ทับ

หนทางสุดท้ายถ้ามันร้ายแรงจริงๆ คงหนีไม่พ้นการลงวินโดวส์ใหม่ทับของเดิม ซึ่งปกติมีทางเลือกสองทางได้แก่ การติดตั้งแบบทับโดยไม่ล้างเครื่องหรือไฟล์วินโดวส์เดิม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการก็อปปี้ไฟล์ที่สมบูรณ์ทับไฟล์เดิมที่ช่วยกู้ไฟล์ระบบ (ที่รวมถึงไฟล์ DLL ต่างๆ) ที่เคยเสียหายได้ โดยที่ทุกอย่างที่เคยตั้งค่าบนวินโดวส์ รวมไปถึงไฟล์ที่บันทึกไว้บนเดสก์ท็อป (ที่ตามหลักที่ควรจะเป็น ไม่ควรเก็บไฟล์ที่สำคัญบนเดสก์ท็อปเลย เพราะเวลาวินโดวส์เป็นอะไรไปไฟล์พวกนี้จะหายไปก่อนแบบกู้คืนได้ยาก) ก็มักจะคงไว้อยู่เหมือนเดิม แค่เสียเวลาลงใหม่ไปหลายชั่วโมงเท่านั้น แต่ถ้าโชคไม่เข้าข้าง ก็จำเป็นต้องลงแบบฟอร์แมทล้างเครื่องใหม่ หรือเรียกว่าการติดตั้งแบบ Clean ซึ่งก่อนหน้าจะล้างเครื่องนั้น ปัจจุบันก็มีบริการฝากไฟล์บนคลาวด์มากมายที่ให้คุณเอาไฟล์ไปเก็บสำรองก่อนได้อย่างสะดวก ทำให้การล้างเครื่องลงใหม่ไม่เป็นงานช้างที่สร้างความเบื่อหน่ายเหมือนแต่ก่อน

ที่มา : Technotification