หน้าแรก Security Hacker ข้อมูลลูกค้าสายการบิน Cathay Pacific รั่วครั้งใหญ่เกือบ 10 ล้านคน

ข้อมูลลูกค้าสายการบิน Cathay Pacific รั่วครั้งใหญ่เกือบ 10 ล้านคน

แบ่งปัน
Image credit : express.co.uk

สายการบินที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกสัญชาติฮ่องกง Cathay Pacific ต้องประสบวิบากกรรมครั้งใหญ่ เมื่อข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า 9.4 ล้านราย ถูกจารกรรมโดยแฮ็กเกอร์นิรนาม ทั้งชื่อนามสกุล, วันเดือนปีเกิด, สัญชาติ, เบอร์โทรศัพท์, เลขสมาชิกสะสมไมล์, ที่อยู่ปัจจุบัน

ร้ายกว่านั้นอีกก็มีเลขบัตรประชาชนของคนฮ่องกงกว่า 245,000 คน, เลขพาสปอร์ตกว่า 860,000 รายการ, หมายเหตุในการให้บริการที่เจาะจงลูกค้าแต่ละบุคคล, ประวัติการเดินทาง, และที่เลวร้ายที่สุดคือเลขบัตรเครดิตของลูกค้า 403 คน ที่บัตรของ 27 คนถูกนำไปใช้แล้วโดยไม่ต้องใช้เลข CVV หลังบัตร

ทางซีอีโอของ Cathay Pacific คุณ Rupert Hogg ออกมากล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลครั้งนี้ พร้อมย้ำว่าได้เข้าจัดการสกัดกั้นการจารกรรมข้อมูลในทันทีที่ทราบเรื่อง พร้อมลงมือสืบสวนหาต้นตอโดยร่วมมือกับบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำ และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไอทีขึ้นอีกโดยแจ้งกับตำรวจฮ่องกงพร้อมเปิดเว็บไซต์ที่แจ้งความคืบหน้าโดยเฉพาะ

เหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อันนำไปสู่การสืบสวนอย่างจริงจังในเดือนพฤษภาคม ที่สามารถยืนยันได้ว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าเหล่านี้ถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต แม้ซีอีโอจะย้ำว่าไม่มีหลักฐานแน่ใจว่ามีการนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ หรือเข้าถึงข้อมูลรหัสผ่านของผู้ใช้ได้

ที่มา : Hackread