หน้าแรก Vendors Apple อิตาลีสั่งปรับทั้งแอปเปิ้ลและซัมซุงหลายล้านดอลลาร์ฯ ฐานจงใจถ่วงความเร็วเครื่องเก่า

อิตาลีสั่งปรับทั้งแอปเปิ้ลและซัมซุงหลายล้านดอลลาร์ฯ ฐานจงใจถ่วงความเร็วเครื่องเก่า

แบ่งปัน

ทางหน่วยงานปกป้องการแข่งขันทางการค้าของอิตาลี AGCM สั่งปรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลกทั้ง Apple และ Samsung มูลค่ากว่า 5 ล้านยูโร (ประมาณ 5.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และ 10 ล้านยูโร (11.4 ล้านดอลลาร์ฯ) คิดเป็นเงินไทยก็ 547 ล้านบาท ฐานจงใจตั้งค่าสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพเสื่อมลงล่วงหน้า

จากข่าวที่เคยสร้างความฉาวให้แก่แอปเปิ้ลมาก่อนหน้านี้ในเรื่องที่มีคนจับได้ว่า จงใจทำให้ไอโฟนที่ใช้งานมาระยะเวลาหนึ่งมีความเร็วต่ำลง เพื่อผลักดันให้ผู้ใช้ทนไม่ไหวยอมควักตังค์ซื้อเครื่องใหม่มาแล้วนั้น ต่อมามีการพิสูจน์ได้ว่าประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนทั้งสองเจ้ายักษ์ใหญ่ก็ถูกดรอปลงแบบจงใจหลังการอัพเดทซอฟต์แวร์ทั้งนั้น ไม่มีใครดีไปกว่ากันเลย

ทาง AGCM แถลงว่า ทั้งแอปเปิ้ลและซัมซุงจงใจชักจูงผู้บริโภคให้ต้องกดอัพเดทซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้เข้ากับอุปกรณ์รุ่นเก่าของพวกเขา โดยไม่ได้อธิบายให้ชัดเจนเพียงพอ ไปจนถึงไม่ได้จัดหาวิธีที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถกู้คืนประสิทธิภาพกลับมาเป็นปกติเหมือนก่อนอัพเดทได้

จากผลการสืบสวนนั้น ซัมซุงมีการโฆษณาอย่างต่อเนื่องว่าผู้ใช้ Note 4 สามารถอัพเดทแอนดรอยด์เป็นรุ่นล่าสุด “Mashmallow” ซึ่งจริงๆ ออกมาเพื่อใช้กับ Note 7 ได้ แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าจะทำให้เครื่องช้าหรือใช้งานบางอย่างไม่ได้จากการที่ฮาร์ดแวร์ไม่แรงเพียงพอ จนกระทั่งต้องยอมเสียค่าซ่อมราคาแพงเพื่อพยายามฟื้นฟูเครื่องตัวเองที่หมดประกันไปแล้ว เช่นเดียวกับกรณี iPhone 6 ของแอปเปิ้ล

ที่มา : Hackread