หน้าแรก Networking & Wireless การสร้าง Mesh Wi-Fi System ด้วย Deco M9 Plus

[รีวิว] การสร้าง Mesh Wi-Fi System ด้วย Deco M9 Plus

แบ่งปัน

ที่ผ่านมาหลายคนน่าจะรู้จัก TP-Link Deco M5 กันไปแล้ว ซึ่งเป็น Home Mesh Wi-Fi System ที่เรียกได้ว่านวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้สัญญาณ Wi-Fi แรงทั่วบ้าน ไร้จุดอับสัญญาณ ไม่ว่าจะเดินไปห้องไหนหรือขึ้นลงชั้นใดภายในบ้าน การใช้งานอินเทอร์เน็ตก็ราบลื่นไม่สะดุด (Seamless) ด้วยดีไซน์ที่สวยทันสมัยบวกกับการติดตั้งที่ทำได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญไอทีก็ทำเองในบ้าน ทำให้เทรนด์ของ Mesh Wi-Fi มาแรง เริ่มใช้กันภายในบ้านอย่างแพร่หลายมากขึ้น และ Deco M5 ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ จนคว้ารางวัลมากมายจากสื่อหลายสำนักในต่างประเทศ

ทำไมต้องเลือกใช้ TP-Link Deco

เพราะทุกวันนี้ สมาชิกทุกคนในบ้าน ไม่ว่าวัยใด ก็ขาดอินเทอร์เน็ตไม่ได้ Smart Device มากมายหลายชิ้นในบ้าน ล้วนจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ยิ่งในยุค IoT ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลายตัว เริ่มใส่ฟังก์ชันควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน Lifestyle ของสมาชิกในบ้านแต่ละคนก็ต้องการดูหนังฟังเพลงออนไลน์ เล่นเกม ช้อปปิ้งออนไลน์ ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นทุกคนในบ้าน ต้องการอินเทอร์เน็ตที่เร็ว เสถียร สัญญาณจึงต้องครอบคลุมทั่วทุกห้องทุกชั้น ทุกที่ที่เราอยู่

แต่บ้านส่วนใหญ่ ไม่ได้เดินปลั๊กสาย LAN ไว้ตั้งแต่แรก การเดินสาย LAN เพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังทุกห้องภายหลังจากที่ย้ายเข้าอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายพอสมควร ทำให้เกิดแนวคิดใหม่ของ Home Mesh Wi-Fi ที่ภายในกล่อง มีอุปกรณ์กระจายสัญญาณ 2-3 ตัว เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย นำไปวางกระจายในจุดสำคัญภายในบ้าน เพื่อให้สัญญาณครอบคลุม

คุณลักษณะของ Deco M9 Plus

ปัจจุบัน TP-Link ได้ต่อยอดความสำเร็จของ Deco M5 ความเร็วระดับ AC1200 มาเป็นรุ่นใหม่ Deco M9 Plus AC2200 โดยมี Spec ที่น่าสนใจดังนี้
• Qualcomm Quad-core CPU
• Wireless: 400Mbps on 2.4GHz + 867Mbps on 5GHz + 867Mbps on 5GHz
• 8 Internal Antennas
• 2 LAN/WAN Gigabit ports
• 1 USB 2.0 Port
• Compatible with IPv6
• Bluetooth v4.2, ZigBee HA1.2

โดย ZigBeeHome Appliance เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มอุปกรณ์ IoT หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า Smart Home ภายในบ้านให้อยู่ภายใต้การควบคุมของ Deco M9 Plus

แกะกล่อง

ดีไซน์และกล่อง ยังคงสวยและดูทันสมัยคล้ายกับรุ่น Deco M5 แต่ลดจำนวน Deco เหลือแค่สองตัวในกล่อง จุดนี้ไม่ต้องกังวล เพราะรุ่นใหม่ Demo M9 Plus จำนวนสองตัวนั้น สามารถส่งสัญญาณผสานกันได้กว้างไกลกว่าเดิมถึง 4,500 ตารางฟุต ทำให้ใช้ Deco สองตัวก็เพียงพอแล้วสำหรับบ้านทาวน์โฮมสองชั้นหรือคอนโดมิเนียมที่มีสองห้องนอน

ภายในกล่องมี Adapter 12V 2 ชุดและสาย LAN แบบเส้นแบน 1 เส้นสำหรับเชื่อมต่อ WAN ระหว่าง Router กับ Deco ส่วนการเชื่อมต่อกันระหว่าง Deco สองตัวหรือมากกว่านี้ จะใช้คลื่นความถี่ 5GHz ในการสื่อสารกัน หากใช้งานในบ้านสองชั้น สัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Router ของ ISP ส่งเข้าไปที่ Deco ตัวแรกผ่านสาย LAN กระจายในพื้นที่ชั้นล่าง ส่วน Deco ตัวถัดไป (ซื้อเพิ่มมากกว่าสองตัวได้) ก็จะรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Deco ตัวแรกไปขยายและกระจายต่อในพื้นที่ชั้นสองหรือจุดอื่นที่วางไว้ โดยไม่ต้องเดินสาย LAN แต่ใช้ช่องสัญญาณ Wireless นั่นเอง โดย Deco ทุกตัวทำงานประสานกัน กระจายสัญญาณด้วย SSID ชื่อเดียวกัน

สมมุติว่าผู้ใช้ในบ้าน กำลังโทร Video Call โดยเดินจากชั้นสองลงมาชั้นล่าง การโทรแบบเห็นหน้ากันก็จะไม่สะดุดหรือหลุดการเชื่อมต่อ เพราะเมื่อเดินห่างจาก Deco ตัวที่อยู่ชั้นสอง เข้าใกล้ Deco ตัวที่อยู่ชั้นล่าง ระบบจะสลับการเชื่อมต่อไปที่ Deco ตัวที่ใกล้หรือได้รับสัญญาณแรงที่สุดเสมอ เช่นเดียวกับ Public Wi-Fi ในห้างที่มีตัวกระจายสัญญาณทั่วห้าง แต่ใช้ชื่อ SSID เดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าเราจะเดินไปที่ชั้นใดของห้าง อินเทอร์เน็ตก็ราบลื่นไม่สะดุด และผู้ใช้ก็ไม่ต้องสลับการเชื่อมต่อ ทุกอย่างระบบจัดการให้อัตโนมัติ กลายเป็นแนวคิดของ Home Mesh Wi-Fi ที่นำมาใช้ในบ้านยุคใหม่

การติดตั้งใช้งานครั้งแรกที่แสนง่าย

การติดตั้งก็ทำได้ง่าย เมื่อเสียบปลั๊กแล้วเชื่อมต่อสาย LAN จากช่อง WAN ของ Router มายัง Deco M9 Plus ก็ใช้แอปพลิเคชั่น TP-Link Deco ช่วยในการติดตั้ง ซึ่งมีบอกขั้นตอนอย่างละเอียด ไม่ว่าใครก็ทำเองได้ที่บ้านภายในเวลาไม่กี่นาทีก็เสร็จสิ้น เมื่อตั้งชื่อ SSID กับรหัสผ่านให้ Deco ตัวแรกเสร็จ แอปพลิเคชั่นก็ถามว่าจะตั้งค่าให้กับ Deco ตัวถัดไปเลยหรือไม่ ตอนนี้เราก็นำ Deco M9 Plus ตัวที่สอง เสียบปลั๊ก วางไว้ในอีกชั้นหรืออีกห้องของบ้านที่ต้องการกระจายสัญญาณและพิจารณาว่า ระยะทางไม่ไกลเกินไปจาก Deco ตัวแรก ทำตามขั้นตอนที่บอกบนแอปพลิเคชั่น การตั้งค่าของ Deco ทั้งสองตัวก็จะ Clone และพร้อมทำงานประสานกันทันที จากนั้นเราก็คอยดูไฟ LED แสดงสถานะบนตัว Deco M9 Plus ว่าให้มีสีเขียวไว้ตลอดเวลา หากเป็นไม่เป็นสีเขียว อาจจะต้องตรวจสอบว่า Deco แต่ละตัวอยู่ไกลเกินไปหรือไม่

จัดการได้ง่ายและปลอดภัยยิ่งกว่า

TP-Link HomeCare เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีทั้ง Parental Controls และ built-in Antivirusจาก Trend Micro ใช้ฟรี 3 ปีเต็ม โดยสามารถกำหนดเงื่อนไขสำหรับเด็กหรือบุคคลในบ้านได้อย่างละเอียดว่าต้องการตั้งค่าให้ใช้อะไรได้แค่ไหนบ้าง กำหนดประเภทเนื้อหาของเว็บ กำหนดช่วงเวลาใช้งาน หรือป้องกันอันตรายจากการโจมตีของไวรัสหรือมัลแวร์ได้ด้วยอีกทั้งยังกำหนด QoS ของเครือข่ายเพื่อจัดลำดับให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้แบนด์วิธสูงเป็นพิเศษได้

ตอบโจทย์ Smart Home

Deco M9 Plus สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้มากที่สุด 100 อุปกรณ์ในระบบ ซึ่งมากเพียงพอสำหรับบ้านหลังใหญ่ แม้ว่าจะมี Smart Device, เครื่องใช้ไฟฟ้า, คอมพิวเตอร์, เกมคอนโซล หรืออุปกรณ์ IoT มากมายก็ไม่น่าจะเกินตัวในบ้านหลังเดียว ทั้งนี้ เราสามารถกำหนดให้ Deco M9 Plus เป็นศูนย์กลาง Smart Hub ภายในบ้าน ควบคุมเครื่องใช้ทั้งหมดได้จากแอปพลิเคชั่นTP-Link Deco หรือใช้งานร่วมกับ TP-Link Smart Plug HS100 เพื่อสั่งงานจากนอกบ้านได้ เช่น เสียบกระติกน้ำร้อนเข้ากับ Smart Plug แล้วสั่งต้มน้ำก่อนถึงบ้าน 15 นาทีเพื่อที่จะใช้น้ำร้อนในการชงกาแฟหรือชงนมผงได้ทันทีที่กลับถึงบ้าน

ทดสอบใช้งาน

จากการทดสอบใช้งานจริงกับบ้านทาวน์โฮม ที่ใช้อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ 50/20Mbps โดยวาง Deco ชั้นละหนึ่งตัว แต่วางใกล้กันในแนวดิ่ง เพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุดและเชื่อมต่อระหว่าง Deco สองตัวได้ดีที่สุด จากเดิมที่พบปัญหาอินเทอร์เน็ตช้ามากเมื่อใช้งานในพื้นที่คนละชั้นกับ Router เพราะสัญญาณทะลุทะลวงโครงสร้างของคอนกรีตได้ไม่ดีนัก เมื่อใช้ Deco M9 Plus ทำให้บ้านทั้งสองชั้น มีสัญญาณ Wi-Fi ที่แรงเข้ม วัดความเร็วด้วยแอปDeco หรือแอป Speedtestได้ความเร็วที่น่าพอใจมาก ดาวน์โหลดเฉลี่ย 50-60Mbps ทุกครั้ง ส่วนอัพโหลดก็เฉลี่ย 18-25Mbps ตามแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่สมัคร จากเดิมวัดความเร็วได้เฉลี่ยเพียง 9/5Mbps เท่านั้น

บทสรุป

TP-Link Deco M9 Plus เป็นโซลูชั่น Smart Home Mesh Wi-Fi ที่ถือว่าคุ้มค่าน่าลงทุนสำหรับการใช้งานในระยะยาว แก้ปัญหาเรื่องสัญญาณไม่ครอบคลุมและความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่เต็มสปีดที่ทุกบ้านกำลังพบปัญหานี้อยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในอนาคต หากเราปรับแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ให้มีความเร็วเพิ่มขึ้นไปถึง 100-200Mbps ก็ยังใช้งาน Deco M9 Plus ได้เช่นเดิม ทุกมุมของบ้าน ไร้จุดอับสัญญาณ ได้ความเร็วเต็มสปีด คุ้มค่ากับรายเดือนที่จ่ายไป

นอกจากดีไซน์ที่สวยล้ำของ Deco M9 Plus แล้ว TP-Link ยังออกแบบแอปพลิเคชั่นให้ง่ายต่อการใช้งานและตั้งค่าระดับ Advanced ได้ละเอียดดีมาก ไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญไอทีก็ติดตั้งเองได้ เปลี่ยนย้ายจุดวาง Deco ได้ตามเหมาะสมโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าใหม่อีกครั้ง หากใช้งานกับบ้านขนาดใหญ่ ก็สามารถซื้อเพิ่มอีกชุด ขยายพื้นที่ให้สัญญาณกว้างไกลมากขึ้น ด้วยจุดเด่นที่เครือข่าย Deco กระจายสัญญาณเป็น SSID เดียวกันทุกจุด เหนือกว่าการซื้อ Wi-Fi Repeater ตรงที่ไม่ต้องสลับการเชื่อมต่อเองเมื่อย้ายจุดใช้งาน ทำให้ใช้งานได้ลื่นไหลไม่สะดุด เมื่อสัญญาณครอบคลุมทุกมุมในบ้านแล้ว การเริ่มต้นใช้งาน Smart Home ที่สามารถสั่งการด้วย Amazon Alexa ก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายและอัจฉริยะ เพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ ทุกอย่างก็จัดการได้ง่าย ๆ ผ่าน Deco M9 Plus ซึ่งเป็นศูนย์กลาง Smart Hub ในบ้าน เชื่อมต่อกับตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น กระติกน้ำร้อน ทีวี เครื่องชั่งน้ำหนัก และอื่น ๆ อีกมากมายในยุคนี้ ที่ไม่ไกลเกินจริง